Đặc biệt: Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych nói về điều hối tiếc nhất

  • 23/06/2015 10:33
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych vừa có những chia sẻ rất đáng chú ý, trong đó nói rằng ông chấp nhận một số trách nhiệm về những vụ giết người đã dẫn tới biến cố lật đổ ông hồi tháng 2/2014.

“Tôi không chối bỏ trách nhiệm của mình”, ông Yanukovych chia sẻ với chương trình BBC Newsnight khi được hỏi về vụ bắn vào những người biểu tình ở Quảng trường Maidan tại Kiev (Ukraine).

Vị cựu tổng thống Ukraine cũng khẳng định rằng, ông không bao giờ ra lệnh cho lực lượng an ninh nổ súng vào đám đông biểu tình, song thừa nhận bản thân chưa làm đủ những việc cần thiết để ngăn chặn vụ đổ máu.

Đặc biệt, đây là cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông phương Tây của ông Yanukovych kể từ khi cuộc nội chiến ở Ukraine nổ ra hồi năm ngoái.
Để xảy ra vụ đổ máu và Crimea sáp nhập vào Nga là những điều ông Yanukovych hối tiếc nhất

Để xảy ra vụ đổ máu và Crimea sáp nhập vào Nga là những điều ông Yanukovych hối tiếc nhất

Để xảy ra vụ đổ máu và Crimea sáp nhập vào Nga là những điều ông Yanukovych hối tiếc nhất

“Tôi đã không đưa ra bất kỳ mệnh lệnh nổ súng nào, nó không phải là quyền của tôi. Tôi chống lại bất kỳ hành vi sử dụng vũ lực nào, tôi chống lại việc đổ máu. Nhưng các thành viên của lực lượng an ninh hoàn thành nhiệm vụ của họ theo các luật hiện hành khi đó. Họ có quyền sử dụng vũ khí”, cựu tổng thống Ukraine phân trần.

Đã có hơn 100 người biểu tình thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở quảng trường trung tâm của Kiev. Đây là nơi lực lượng biểu tình đông đảo liên tục đối đầu với cảnh sát trong nhiều tháng trời. 

Khi nói về việc Nga cho sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình, ông Yanukovych đã gọi đó là một “bi kịch”, đồng thời nói rằng cuộc chiến ở Ukraine thực sự là một “cơn ác mộng” đã trở thành sự thật.

“Những gì đã xảy ra quả là rất tồi tệ. Và chúng tôi cần, hiện nay, là tìm ra một lối thoát khỏi tình trạng này. Hiện giờ thì tình hình vẫn đang là chiến tranh. Họ [chính phủ Ukraine hiện tại – PV] cứ nói về việc giành lại Crimea. Bằng cách nào? Bằng một cuộc chiến ư? Chúng tôi có cần một cuộc chiến khác không?”, ông Yanukovych bày tỏ.

Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt nói trên, nhà cựu lãnh đạo Ukraine cũng bác bỏ mọi cáo buộc nói rằng ông biển thủ ngân quỹ nhà nước, cũng như gửi tiền vào các tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Ông Yanukovych nói rằng dinh thự lộng lẫy của ông ở ngoại ô Kiev không thuộc về cá nhân. Khu dinh thự này đã bị người biểu tình mở toang cho công chúng vào xem sau khi ông Yanukovych chạy trốn, làm dấy lên những cáo buộc về việc cựu Tổng thống Ukraine “đút túi” tiền công quỹ để có cuộc sống xa hoa.

“Vâng, có tình trạng tham nhũng, không ai phủ nhận điều này. Nhưng một năm rưỡi đã trôi qua, những người đang nắm quyền lực ở Ukraine đã có tất cả phương tiện trong tay. Hãy chỉ cho chúng tôi, những tài khoản ngân hàng của Yanukovych ở đâu? Chúng không tồn tại và không bao giờ có cả!”, ông Yanukovych kiên định.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục