Cựu Tổng thống Liên Xô: Mỹ là tác nhân khiến vũ khí hạt nhân còn tồn tại!

  • 07/08/2015 10:40
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Nhật Bản hứng chịu bom hạt nhân của Mỹ, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã lên tiếng cảnh báo rằng, chừng nào một quốc gia còn duy trì thế mạnh quân sự vượt trội so với tất thảy nước khác thì chừng đó, sẽ rất khó để tạo ra một thế giới “không vũ khí hạt nhân”.
Nhà cựu lãnh đạo Liên Xô cho rằng sự chênh lệch quá lớn về quân sự giữa Mỹ với các nước khác là rào cản không thể vượt qua trong việc loại bỏ vũ khí hạt nhân

Nhà cựu lãnh đạo Liên Xô cho rằng sự chênh lệch quá lớn về quân sự giữa Mỹ với các nước khác là rào cản không thể vượt qua trong việc loại bỏ vũ khí hạt nhân

Nhà cựu lãnh đạo Liên Xô cho rằng sự chênh lệch quá lớn về quân sự giữa Mỹ với các nước khác là rào cản không thể vượt qua trong việc loại bỏ vũ khí hạt nhân “Không thể tồn tại một thế giới không có vũ khí hạt nhật khi một nhà nước có sức mạnh quân sự vượt trội và nguồn ngân sách quốc phòng khổng lồ hơn tất thảy nước khác. Đó là một trở ngại không thể vượt qua. Chỉ một quốc gia thôi mà có lượng vũ khí chồng chất với ngân sách quốc phòng gần như bằng tất cả nước khác gộp lại”, ông Gorbachev bày tỏ, trong đó ám chỉ Mỹ chính là trở ngại của quá trình loại bỏ vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Bởi theo nhà cựu lãnh đạo Xô Viết 84 tuổi, “một khi vũ khí hạt nhân được loại bỏ, quốc gia vượt trội đó sẽ hoàn toàn chiếm ưu thế về quân sự”.

Bên cạnh đó, ông Gorbachev cũng gọi vũ khí hạt nhân là “không thể chấp nhận được” và “vô nhân đạo” trong xã hội hiện đại, bởi chúng có thể dễ dàng “thổi bay toàn bộ nền văn minh”.

“Những vũ khí như vậy chưa từng tồn tại trước đây trong lịch sử, và chúng cũng không nên được phép tồn tại. Nếu chúng ta không loại bỏ vũ khí hạt nhân, không sớm thì muộn, chúng sẽ được sử dụng”, cựu Tổng thống Liên Xô cảnh báo.

Dù vậy, ông Gorbachev cũng bày tỏ sự tự hào vì những nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân trong suốt thời gian qua.

“Hàng nghìn đầu đạn hạt nhân đã bị phá hủy, trong khi một số loại vũ khí hạt nhân như tên lửa tầm trung đã bị vứt bỏ. Chúng ta có thể tự hào về điều đó. Chúng ta đã cùng nhau làm công việc giải trừ vũ khí hạt nhân. Đó là bài học dành cho các nhà lãnh đạo hiện nay: cho ông Obama, ông Putin và bà Merkel”, ông Gorbachev khẳng định.

Tin cùng chuyên mục