Cựu Thủ tướng Thaksin: Bầu cử ở Thái Lan đầy rẫy gian lận

  • 26/03/2019 08:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, cuộc bầu cử mới diễn ra ở Thái Lan chứa nhiều điểm bất thường và gian lận, nhằm đảm bảo chính quyền quân đội có thể tiếp tục nắm quyền một cách hợp pháp.

“Mọi người đều biết, những nhà quan sát bầu cử Thái Lan đều biết rằng có những sự bất thường. Chúng ta gọi đây là một cuộc bầu cử gian lận và nó không tốt cho Thái Lan”, ông Thaksin trả lời báo giới sau khi Ủy ban bầu cử Thái Lan tuyên bố hoãn công bố kết quả đến ngày 29-3.

Ông Thaksin đã nêu các dẫn chứng cho lập luận của mình ví dụ như việc số phiếu cao bất thường bầu cho đảng thân quân đội ở các tỉnh trọng điểm, cũng như số lượng lớn phiếu bầu bị hủy bởi các quan chức bầu cử.

Ông Thaksin chỉ ra nhiều vấn đề trong cuộc bầu cử mới diễn ra ở Thái Lan

Ông Thaksin chỉ ra nhiều vấn đề trong cuộc bầu cử mới diễn ra ở Thái Lan

“Chính quyền quân sự lập ra ủy ban bầu cử, tổ chức vốn phải được hoạt động độc lập. Họ viết bản hiến pháp mới có lợi cho mình. Thái Lan đã không sửa đổi được luật hình sự hay thậm chí luật đăng ký ô tô, nhưng lại thay đổi hiến pháp thường xuyên. Điều này chứng tỏ họ muốn cầm quyền bằng mọi giá”, ông Thaksin nhấn mạnh.

Ngoài lời chỉ trích của cựu Thủ tướng Thaksin, các vấn đề của cuộc bầu cử cũng là chủ đề nóng trên các mạnh xã hội Thái Lan. Một yêu cầu trên trang Change.org đã thu thập được 400.000 chữ ký nhằm đòi sa thải các thành viên ủy ban bầu cử.

Mỗi đảng hoặc liên minh sẽ cần phải đạt tối thiểu 376 trên tổng số 750 ghế của cả hạ viện và thượng viện để thành lập chính phủ. Đảng Pheu Thai có liên hệ với ông Thaksin đã có được 137 ghế tại hạ viện và cho biết họ đã bắt đầu đàm phán với các đảng phái khác để thành lập chính phủ.

Đảng Palang Pracharat của đương kim Thủ tướng Prayut Chan-ocha mặc dù chỉ mới giành được 97 ghế tại hạ viện nhưng lại có sẵn sự ủng hộ của toàn bộ 250 ghế của thượng viện do theo hiến pháp mới, chính quyền đương nhiệm được chỉ định tất cả các thành viên thượng viện. Điều này có nghĩa là ông Chan-ocha sẽ chỉ cần có thêm 29 ghế nữa là có thể giành chiến thắng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục