Cựu thủ tướng Pháp Dominique de Villepin bị bắt vì tội tham nhũng

  • 12/09/2012 11:35
  • 0 bình luận
  • Hải Phong
  • In bài
ANTĐ - Cựu thủ tướng Pháp Dominique de Villepin đang bị bắt tạm giam vì có liên quan đến scandal tham nhũng.

Ông Dominique, 58 tuổi, dính líu tới một vụ gian lận liên quan đến khách sạn xa hoa Relais & Chateaux (R&C) và các câu lạc bộ, nhà hàng khác.

Regis Bulot, 64 tuổi, là cựu quản lý cấp cao của R&C, đã bị tạm giam 7 tháng trong thời gian chờ xử án vì bị buộc tội ăn trộm một triệu bảng Anh thông qua việc tăng tiền chi phí làm sách hướng dẫn cho các câu lạc bộ thuộc hệ thống R&C trên toàn vương quốc Anh.

Ông Dominique, người rất nổi tiếng ở Anh vì đã có bài phát biểu rất tâm huyết với Liên Hợp Quốc phản đối cuộc chiến tranh của liên quân Anh – Mỹ ở Iraq năm 2003, là bạn thân của Bulot.

Nội dung của cuộc trao đổi qua điện thoại được cho là bằng chứng việc ông Dominique cố gắng ngăn cản người quản lý mới của R&C theo đuổi vụ kiện chống lại ông Bulot, đã bị phát hiện vào cuối năm 2011.

Cũng có một số nghi ngờ rằng một phần trong số tiền bị rút khỏi R&C có thể được dùng để giúp ông Dominique theo đuổi con đường chính trị.

Bulot và Dominique rất thân thiết và gia đình của họ thường xuyên đi nghỉ cùng nhau ở các khách sạn R&C trên khắp thế giới.

Ông Bulot được sự hậu thuẫn rất lớn từ những người có địa vị cao trong cuộc chiến pháp lý của mình. Alain Ducasse, một siêu đầu bếp rất nổi tiếng, đã nói với ông Bulot: “Anh phải nhanh chóng hạ gục người kế nhiệm của mình đi” trong một cuộc điện thoại được ghi lại bởi điều tra viên.

Cựu thủ tướng Pháp Dominique de Villepin bị bắt vì tội tham nhũng ảnh 1
Cựu thủ tướng Pháp Dominique de Villepin 

Bulot đã thừa nhận mình đã trục lợi bất hợp pháp từ việc thanh toán chi phí của khách sạn nhưng phủ nhận việc bơm tiền trái phép vào hệ thống chính trị.

Ông Dominique thì thừa nhận mình có ý định đến gặp người quản lý mới của R&C nhưng nhấn mạnh đấy là do lời mời từ phía họ. “Tôi hoàn toàn không cảm thấy có gì tồi tệ cả. Việc cố gắng đưa tôi vào một câu chuyện mà tôi không làm một điều gì là không thể chấp nhận được” – ông nói trước khi bị bắt.

Vụ scandal này nối tiếp việc cựu tổng thống Jacques Chirac bị điều tra do gian lận vào năm ngoái.

Ông Nicolas Sarkozy, người kế nhiệm của ông Chirac, cũng đang đối mặt với những cáo buộc ông đã nhận tiền bất hợp pháp từ Lilliane Bettencourt, người phụ nữ giàu nhất nước Pháp.

Cả ông Chirac và Sarkozy đều từng là những thành viên nội các chính phủ thân cận của ông Dominique, những thành viên phe bảo thủ, nhưng hiện tại tất cả đều đã “ngã ngựa”.

Cảnh sát xác nhận ông Dominique đang bị thẩm tra tại một nhà ga ở trung tâm Paris theo yêu cầu của các thẩm phán thuộc Strasbourg, miền đông nước Pháp. Ông ấy có thể bị tạm giữ tối đa 48 tiếng trước khi có quyết định sẽ bị bắt giữ hay được thả tự do.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục