Cựu Thủ tướng Malaysia bị thu hồi tước hiệu hoàng gia

  • 29/10/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 27-10, Hoàng gia bang Negri  Sembilan (Malaysia) cho biết đã thu hồi tước hiệu Datuk Seri của cựu Thủ tướng nước này Najib Razak và tước hiệu Datin Seri của bà Rosmah Mansor - vợ ông Najib, sau khi ông Najib bị cáo buộc rửa tiền và tham nhũng.
Vợ chồng cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Vợ chồng cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Trước đó, ông Najib Razak đã được phong tước hiệu hoàng gia năm 2005, và 2006, vợ ông Najib là bà Rosmah Mansor, được phong tước hiệu hoàng gia Datin Seri. Thủ hiến bang Negri Sembilan Razali Ab Malik cho biết, quyết định thu hồi tước hiệu hoàng gia đối với vợ chồng cựu Thủ tướng  Najib đã được đưa ra vào ngày 26-10 vừa qua, sau phiên họp đặc biệt của Hội đồng Khen thưởng và Trao tặng danh hiệu Malaysia. Ông Razali cũng khẳng định, việc thu hồi tước hiệu của vợ chồng cựu Thủ tướng Najib là nhằm bảo vệ sự tôn nghiêm cũng như danh dự của Hoàng gia bang Negri Sembilan.

Được biết, tước hiệu cấp liên bang Malaysia gồm: tước hiệu Un đứng đầu, dành cho những cá nhân có những đóng góp xuất chúng cho xã hội, rồi sau đó tiếp tục đến Tan Sri và Datuk. Hiện tại, cựu Thủ tướng Malaysia Najib đang vướng vào những cáo buộc pháp lý liên quan đến rửa tiền, tham nhũng, lạm dụng quyền lực, sai phạm tại quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Tuy nhiên, vị cựu Thủ tướng 64 tuổi này của Malaysia đã liên tục phủ nhận những cáo buộc trên. Ông Najib cho rằng số tiền 275 triệu USD tiền mặt, hàng xa xỉ được cảnh sát thu giữ tại nhà riêng của ông là quà tặng của vợ và con gái, không liên quan đến quỹ 1MDB. Sau khi thất bại tại cuộc bầu cử hồi tháng 5 vừa qua, chính quyền Malaysia đã cấm vợ chồng cựu Thủ tướng Najib xuất cảnh. 

Theo Straitstimes/Star

Tin cùng chuyên mục