Cựu quan chức Ai Cập có thể đổi tiền lấy tự do

  • 17/03/2012 00:38
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Chính phủ Ai Cập đang xem xét đề nghị đổi tiền lấy tự do cho các tù nhân là cựu quan chức dưới thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak.

Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mumtaz Al Saeed cho biết, đề nghị này được xem xét đối với những tù nhân bị giam giữ vì tội danh tham nhũng và trục lợi bất hợp pháp. Nếu đề nghị này được chấp nhận, những người đang bị giam giữ bao gồm cả ông trùm ngành thép Ai Cập Ahmed Ezz, cựu Bộ trưởng Du lịch Zoheir Garana, cựu Bộ trưởng Nhà ở Ahmed Maghraby… sẽ được trả tự do mà không phải chịu hình phạt nào.

 Cựu quan chức Ai Cập có thể đổi tiền lấy tự do ảnh 1
 Ông trùm ngành thép Ai Cập Ahmed Ezz đang bị án 10 năm tù giam vì tội tham nhũng

Hội đồng tối cao Các lực lượng vũ trang cầm quyền của Ai Cập đã sửa đổi luật đầu tư vào ngày 3-1-2012, 2 tuần trước phiên họp quốc hội đầu tiên. Những sửa đổi cho phép những nghi phạm trong trường hợp bị cáo buộc hối lộ, biển thủ và tham nhũng có thể trả lại khoản tiền thu bất hợp pháp, cam kết nộp tài sản, bất động sản, tiền mặt như là một hình thức để giảm nhẹ tội.

Bộ trưởng tài chính Al Saeed cũng cho biết Ai Cập đang xác định và lấy lại những khoản tài chính đã bị các cựu quan chức và các trong đó có cả ông Mubarak “tuồn” ra nước ngoài. Theo ông Mumtaz Al Saeed, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất và Thụy Điển là hai nước đã nhận những khoản tiền này. Tuy nhiên, đề nghị đổi tiền lấy tự do cho các cựu quan chức Ai Cập hiện đang vấp phải những phản ứng dữ dội.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục