Cựu Phó Tổng thống Argentina bị kết án hơn 5 năm tù vì tội tham nhũng

  • 08/08/2018 11:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Hãng tin APNews ngày 7-8-2018 đưa tin,  cựu Phó Tổng thống Argentina Amado Boudou nhiệm kỳ 2011-2015 đã bị kết án 5 năm 10 tháng tù giam vì tội nhận hối lộ và kinh doanh không đúng thẩm quyền trong thương vụ mua trái nguyên tắc nhà máy in tiền Ciccone.
Cựu Phó Tổng thống Argentina Amado Boudou tại phiên toà

Cựu Phó Tổng thống Argentina Amado Boudou tại phiên toà

Quyết định này chấm dứt mọi ưu đãi dành cho ông Boudou, 55 tuổi, vị quan chức cũng từng là bộ trưởng kinh tế trong thời gian 2007-2015 dưới thời Tổng thống Cristina Fernandez và là phó tổng thống Argentina đầu tiên phải đối mặt với những cáo buộc như vậy.

Theo phán quyết được đưa ra trong phiên tòa xét xử công khai tại Tòa án hình sự liên bang số 4 ở Buenos Aires, ông Boudou phải bị giam giữ ngay lập tức cũng như nộp khoản tiền phạt 90.000 pesos, tương đương 3.200 USD, và bị cấm đảm nhiệm chức vụ tại các cơ quan công quyền vĩnh viễn.  

Cựu Phó Tổng thống Argentina Amado Boudou bị cảnh sát bắt giữ

Cựu Phó Tổng thống Argentina Amado Boudou bị cảnh sát bắt giữ

5 người khác cũng bị kết án trong phiên toà này, trong đó có một người bạn thân tín của ông Boudou là José María Núñez Carmona nhận mức án 5 năm 6 tháng tù giam với tội danh đồng phạm và ông Nicolas Ciccone, cựu Chủ tịch Ciccone, 4 năm 6 tháng tù vì tội hối lộ.

Cuộc điều tra bắt đầu tiến hành vào năm 2012 sau nhiều tin tức trên báo chí địa phương. Ông Boudou đã bị buộc tội sử dụng các công ty vỏ bọc và những người trung gian bí mật để giành quyền kiểm soát một công ty được giao hợp đồng in tiền cho Argentina cũng như tài liệu cho chiến dịch tranh cử của tổng thống Fernandez.

Trong một trường hợp riêng biệt, ông Boudou đã bị bắt vào đầu tháng 11-2017 về tội rửa tiền và giao dịch bất hợp pháp. Ông Boudou được tại ngoại vào tháng 1 sau khi tòa án phán quyết ông không có khả năng can thiệp làm sai lệch những cáo buộc chống lại mình. 

Tuần trước, chính quyền đã bắt giữ hàng chục lãnh đạo doanh nghiệp và cựu quan chức chính phủ, trong khi một thẩm phán địa phương kêu gọi bà cựu tổng thống Fernandez ra làm chứng ngày 13-8 tới.

Cựu tổng thống Fernandez hiện đang là thượng nghị sĩ, một vài bài viết cho rằng bà này được miễn truy tố. Bà Fernandez đã không phát biểu công khai kể từ khi vụ bê bối được phanh phui.

Theo APNEWS

Tin cùng chuyên mục