"Nô lệ hiện đại" người Cameroon giải cứu 500 phụ nữ châu Phi đồng cảnh ngộ

  • 08/08/2018 08:17
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, Francisca Awah (35 tuổi) đến từ Cameroon đã được Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh là cá nhân đã có đóng góp cho cuộc chiến chống buôn người. Nhưng ít người biết rằng với cô, đó là một con đường đầy chông gai bởi chỉ 3 năm trước, Awah đã sống như một “nô lệ hiện đại” khi làm người giúp việc ở Kuwait.

Mùa xuân năm 2015, Francisca Awah bắt gặp một quảng cáo tìm giáo viên tiếng Anh ở Kuwait. Tiền lương mà họ quảng cáo khá hậu hĩnh, hơn mọi công việc cô có thể làm ở thị trấn quê hương Kumba, ở Tây Nam Cameroon, mặc dù cô có bằng Thạc sĩ và thông thạo tiếng Anh. Awah đã có một con trai 2 tuổi cần chăm lo nên khi nhận được mời làm việc, cô đã chấp nhận. Thực tế, hóa ra, rất khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump tặng giấy khen cho nỗ lực chống buôn người của Francisca Awah

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump tặng giấy khen cho nỗ lực chống buôn người của Francisca Awah

Được giải cứu nơi xứ người 

Khi đến Kuwait, Awah ngay lập tức bị bắt làm việc như một người giúp việc gia đình qua giới thiệu của công ty tuyển dụng. Trong vài tuần, cô được chuyển qua một số nhà và cuối cùng ở lại với một gia đình Kuwait, nơi giữ hộ chiếu của cô.

Theo lời kể của Awah, cô bị buộc phải làm việc nhiều giờ liền trực tiếp dưới cái nắng oi bức của Kuwait và được ngủ rất ít. Do phải lau dọn liên tục, cô ốm, kiệt sức và đau lưng không chịu nổi. Khi Awah yêu cầu được thôi việc, gia đình chủ nhà nói cô phải trả 3.000 USD mà họ đã đưa cho bên môi giới và cô cũng phải tự trả tiền để mua vé máy bay về nước. Cuối cùng, người phụ nữ Cameroon này đã được nhận 150 đô la Kuwait (khoảng 500 USD) cho 2 tháng làm việc tại đây.

Awah kể rằng khi làm việc trong nhà đó, cô đã lấy hết can đảm để bật tivi, và có lần cô được xem chương trình Dự án Tự do CNN - chuyên về các hình thức “nô lệ hiện đại”. “Đôi khi họ làm về những chiến dịch giải cứu nô lệ. Tôi bỗng có thêm hy vọng”, Awah sau này nói với CNN. Qua chương trình, Awah biết đến Katie Ford - cựu Giám đốc điều hành của một công ty người mẫu hiện đang điều hành tổ chức chống chế độ nô lệ “Tự do cho tất cả” ở Mỹ. Cô đã dùng điện thoại di động tìm thông tin rồi liên hệ với Katie Ford, sau đó người này đã hướng dẫn cô trốn đến một Đại sứ quán và trả tiền máy bay để cô về Cameroon. 

Nỗ lực giúp người khác tự lập

Báo cáo về vấn đề buôn người của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2018 cho biết, người lao động nhập cư ở Kuwait, nhất là người giúp việc đặc biệt dễ gặp phải tình trạng lao động cưỡng bức bên trong những khu nhà riêng khép kín. Kuwait hiện có dân số 4 triệu người nhưng có tới hơn 600.000 lao động nhập cư.

Báo cáo trên cũng khẳng định, rằng “Luật Bảo trợ của Kuwait - quy định về tình trạng cư trú và nhập cư hợp pháp của người lao động có đặc điểm là hạn chế hoạt động của người làm thuê và phạt họ nếu thôi việc dù bị lạm dụng”. Bên cạnh đó, người sử dụng lao động thường tịch thu hộ chiếu, mặc dù điều này là trái luật. 

Tuy vậy, hiện Chính phủ Kuwait cũng đang nỗ lực giải quyết các vấn đề này. Họ đã đề ra dự luật bảo đảm cho người giúp việc có một ngày nghỉ mỗi tuần, làm việc tối đa 12 tiếng mỗi ngày, mức lương tối thiểu được trả hàng tháng cũng như nghỉ phép hàng năm. Kuwait đã thiết lập một công ty tuyển dụng do Chính phủ Trung ương điều hành nhằm giảm chi phí tuyển dụng và chống lại nạn tuyển dụng bất hợp pháp.

Sau khi trở về nhà, Awah bắt đầu chia sẻ câu chuyện của mình nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về nguy cơ buôn người. Cô thấy rằng nếu mọi người thấy khó khăn khi về nhà, rất có thể họ trở thành nạn nhân buôn người lần nữa. Awah đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Survivors Network (Mạng lưới người sống sót).

Mục tiêu của tổ chức này là cung cấp việc làm tạm thời cho nạn nhân buôn người có việc làm ở một trang trại gia cầm cũng như hỗ trợ tài chính để mọi người có vốn làm ăn. Cô cũng tuyên truyền về các dấu hiệu buôn người ở nhà thờ, trường học, đài phát thanh địa phương và phương tiện truyền thông xã hội.

Awah cũng tự hào là tổ chức của cô đã tư vấn cho hơn 500 phụ nữ châu Phi bị mắc kẹt tại Kuwait và Lebanon cách hồi hương an toàn.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục