Saudi Arabia rút hết du học sinh khỏi Canada sau căng thẳng ngoại giao

  • 08/08/2018 09:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Saudi Arabia vừa tuyên bố sẽ rút hết du học sinh của nước này khỏi Canada nhằm phản ứng với căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước về vấn đề nhân quyền.

Cục Văn hóa Saudi Arabia, trực thuộc Bộ giáo dục Saudi Arabia, vừa tuyên bố tất cả sinh viên đang học tập theo chương trình học bổng của chính phủ sẽ phải rời khỏi Canada sau khi kết thúc kì học vào tháng 9 tới.

Theo tờ The Globe and Mail, hơn 15.000 sinh viên Saudi Arabia đang du học tại Canada theo các chương trình học bổng của chính phủ. Nếu tính cả gia đình đi kèm những du học sinh này, số người rời khỏi Canada có thể lên đến 20.000 người.

Để đỡ làm gián đoạn quá trình học tập, nhiều khả năng Saudi Arabia sẽ tìm cách chuyển những sinh viên này sang học tại các trường đại học ở Mỹ, Anh, Australia và New Zealand.

Israel bất ngờ leo thang căng thẳng ngoại giao với Canada

Israel bất ngờ leo thang căng thẳng ngoại giao với Canada

Theo truyền thông địa phương, chính quyền Saudi Arabia còn được cho là đã ngừng cho phép công dân nước này đi chữa bệnh ở Canada.

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Canada chỉ trích vấn đề quyền con người ở Saudi Arabia, liên quan đến vụ bắt giữ nhiều nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng.

Ngay sau khi Canada đưa ra tuyên bố trên, Saudi Arabia đã trục xuất đại sứ của nước này, đồng thời đóng băng mọi khoản đầu tư, cũng như hủy bỏ hết các chuyến bay đến Toronto.

Canada cho biết, họ quan ngại sâu sắc trước sự leo thang căng thẳng bất ngờ của Saudi Arabia nhưng sẽ tiếp tục hành động vì nhân quyền trên khắp thế giới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục