Cựu phó chủ tịch phường chiếm đoạt hàng tỷ đồng

  • 03/08/2015 07:43
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Có quan hệ với cán bộ ngân hàng nên Ánh được người họ hàng nhờ cậy vay tiền giúp. Thế nhưng, khi được ngân hàng giải ngân, cựu phó chủ tịch phường liền ăn chặn phần lớn số tiền vay hộ.

Cựu phó chủ tịch phường chiếm đoạt hàng tỷ đồng ảnh 1

Cựu Phó Chủ tịch phường Nguyễn Thị Ngọc Ánh tại phiên tòa ngày 31-7


Ngày 31-7, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Ngọc Ánh (SN 1969, trú ở phường Thổ Quan, quận Đống Đa) – cựu Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại là bà Nguyễn Thị Hiền Anh, trú ở quận Tân Bình, TP.HCM. Tuy nhiên ngay sau khi khai mạc, phiên tòa đã phải hoãn do luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị HĐXX phải triệu tập người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tới tòa án. Hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Ngọc Ánh bắt đầu từ đầu năm 2011, khi bà Nguyễn Thị Hiền Anh cần vay khoản tiền 10 tỷ đồng để làm ăn. Giữa lúc đang không biết phải làm thế nào để có được số vốn lớn như vậy thì bà Hiền Anh được biết Nguyễn Thị Ngọc Ánh khi ấy đang là Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu nên có quan hệ rất tốt với một số cán bộ ngân hàng. Vốn là họ hàng nên bà Hiền Anh đã nhờ cậy nữ Phó Chủ tịch phường vay tiền. Ánh đồng ý và hướng dẫn bà Hiền Anh phải có tài sản để bảo đảm cho khoản tiền cần vay. 


Tháng 5-2011, bà Hiền Anh mượn “sổ đỏ” ngôi nhà ở phường 14, quận 10, TP.HCM của vợ chồng bà Nguyễn Thúy Vân để làm tài sản thế chấp tại ngân hàng. Ngoài ra, để vay được khoản tiền nêu trên, bà Hiền Anh còn phải cắt lại 300 triệu đồng “lệ phí” thủ tục vay vốn.


 Sau đó, Nguyễn Thị Ngọc Ánh đã thông qua người quen để kết nối với giám đốc phòng giao dịch của một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội. Cùng với đó, Ánh nhờ ông Phạm Văn Tạo - Phó Giám đốc Công ty TNHH Hóa chất CG (trụ sở tại Hà Nội) sử dụng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp lập hồ sơ vay 10 tỷ đồng. Ánh cam kết sẽ cho doanh nghiệp vay lại 1 tỷ đồng và chỉ phải trả lãi đúng bằng lãi suất ngân hàng mà không phải dùng bất kỳ tài sản thế chấp nào. Ngày

20-5-2011

, Công ty của ông Tạo đã được ngân hàng ký hợp đồng cho vay 10 tỷ đồng với việc thế chấp nhà đất của vợ chồng bà Nguyễn Thúy Vân, tại TP.HCM. Tuy nhiên, để được ngân hàng giải ngân, Ánh còn phải nhờ đến 2 doanh nghiệp tạo lập hợp đồng, chứng từ mua bán hàng hóa khống với Công ty TNHH Hóa chất CG. Sau đó, khi nhận được tiền từ ngân hàng, ông Tạo đã giữ lại 1,6 tỷ đồng. Nguyễn Thị Ngọc Ánh chỉ chuyển cho bà Hiền Anh 2,7 tỷ đồng. Ánh nói dối rằng ngân hàng chưa giải ngân hết vì Công ty của ông Tạo còn thiếu chứng từ, hóa đơn. Nghi ngờ bị lừa gạt, bà Hiền Anh đã tìm gặp đại diện Công ty TNHH Hóa chất CG để hỏi rõ ngọn ngành. Từ đó, hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của Nguyễn Thị Ngọc Ánh đối với bà Nguyễn Thị Hiền Anh bị phát giác.    Quá trình điều tra ban đầu, Ánh thừa nhận đã nhận hơn 9 tỷ đồng khi vay tiền giúp bị hại với cách thức nêu trên. Sau đó, Ánh lại thay đổi lời khai khi cho rằng, số tiền thực tế đối tượng nhận thấp hơn nhiều. Ngoài ra, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm ngày 4-4-2013 (đã bị hủy án), Nguyễn Thị Ngọc Ánh  còn khai từng đưa cho cán bộ ngân hàng tên là Thịnh 350 triệu đồng để “bôi trơn”. Tuy nhiên, những người liên quan đều phủ nhận lời khai của Ánh.


Tin cùng chuyên mục