Hải Phòng: Phó chủ tịch phường hầu tòa

  • 21/11/2014 00:00
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-11, TAND Hải Phòng đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”, trong đó có bị cáo nguyên là phó chủ tịch phường Đồng Hòa, quận – Kiến An.

Các bị cáo can tội “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” gồm: Bùi Đức Hùng (50 tuổi, trú tại phường Lãm Hà, quận Kiến An, Hải Phòng); Đào Vĩnh Chính (44 tuổi, trú tại huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng). Bị cáo Vũ Văn Nguyên – nguyên phó chủ tịch UBND phường Đồng Hòa can tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng tháng 6 đến hết năm 2010, Hùng và Chính nhận chuyển nhượng hàng nghìn mét đất nuôi trồng thủy sản tại phường Đồng Hòa – Kiến An. Cặp đôi này đã cùng nhiều đối tượng sau đó thực hiện hành vi chia lô, bán nền, xây dựng 26 ngôi nhà trái phép trên phần diện tích đất quy hoạch dải cây xanh của đô thị trên hai bờ sông Lạch Tray. Cơ quan điều tra kết luận, số tiền thiệt hại hơn 9 tỷ đồng.

Vụ việc bị phát hiện, CQĐT đã khởi tố Chu Đức Khói - nguyên chủ tịch UBND phường Đồng Hòa và Vũ Văn Nguyên - nguyên PCT UBND phường Đồng Hòa về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngày 23-6-2014, TAND quận Kiến An đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án. Theo đó, Chu Đức Khói bị tuyên phạt 9 tháng tù giam (cho hưởng án treo); Vũ Văn Nguyên - nguyên PCT UBND phường Đồng Hòa 12 tháng tù giam; Bùi Đức Hùng 24 tháng tù giam; Đào Vĩnh Chính 9 tháng tù giam.

Cho rằng bị oan trong vụ án này và cơ quan tố tụng đã bỏ lọt tội phạm, Vũ Văn Nguyên đã làm đơn kháng cáo. Ngoài ra, hai bị cáo Hùng và Chính cũng có đơn kháng cáo, đề nghị giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Nguyên khẳng định bản thân bị oan và lập luận rằng: trong quá trình phát hiện sai phạm về đất đai, bản thân bị cáo đã làm hết trách nhiệm: báo cáo chủ tịch phường, lập biên bản xử lý các hộ xây nhà trái phép…Nhưng  thực tế, một loạt những sai phạm sau đó vẫn diễn ra. Lý giải cho điều này, bị cáo Nguyên cho rằng: do không nhận được những quyết định chỉ đạo của cấp trên bởi hai cán bộ địa chính phường không báo cáo khi nhận các văn bản này.

Bị cáo Nguyên cho rằng, các cơ quan tố tụng quận Kiến An đã bỏ lọt tội phạm, vì khi ông  Trần Văn Quý – Chủ tịch UBND quận Kiến An - đã ra quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ đối với 2 công trình vi phạm  ban  đầu, nhưng suốt quá trình sau đó, ông Quý không giám sát việc thực hiện, dẫn đến các công trình nhà ở trái phép tiếp tục “mọc” lên.

Ngoài ông Quý, Vũ Văn Nguyên cho rằng, cơ quan tố tụng cũng cần xem xét trách nhiệm hình sự đối với Đội trưởng Đội thanh tra độc lập, lãnh đạo Phòng Tài nguyên Môi trường và một số cán bộ quận Kiến An và phương Đồng Hòa cùng “Thiếu trách nhiệm” trong vụ việc để đảm bảo sự công bằng, bình đẳng của mọi người trước pháp luật.
Các bị cáo tại phiên xử ngày 21-11

Các bị cáo tại phiên xử ngày 21-11

Các bị cáo tại phiên xử ngày 21-11

Kết thúc phiên xử, hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của 2 bị cáo Chính và Hùng. Theo đó, bị cáo Chính được chuyển từ 9 tháng tù giam sang tù treo; bị cáo Hùng được giảm còn 12 tháng tù giam.

Đối với bị cáo Nguyên, Hội đồng xét xử kết luận bị cáo này phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, xét các tình tiết vụ án, tòa phúc thẩm tuyên phạt bị cáo này 9 tháng tù, cho hưởng án treo. Ở nội dung kháng cáo về bỏ lọt tội phạm, hội đồng xét xử chấp nhận một phần kháng cáo. Theo đó tòa phúc thẩm sẽ kiến nghị CQĐT tiếp tục làm rõ những vi phạm đối với hai cấp dưới của ông Nguyên, không đề cập đến trách nhiệm của người đứng đầu trong vụ án này là vị chủ tịch quận Kiến An đương nhiệm.

Tin cùng chuyên mục