Cựu nhân viên FBI thừa nhận cung cấp tin mật cho báo chí

  • 19/04/2018 05:00
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Trong phiên tòa ngày 17-4 tại tòa án bang Minnesota, cựu nhân viên Cơ quan điều tra liên bang Mỹ FBI Terry Albury đã nhận tội cung cấp cho phóng viên của một tờ báo online các tài liệu mật về cách thức nhân viên FBI đánh giá và quản lý nguồn tin trong khoảng thời gian từ năm 20162017. 
Cựu nhân viên FBI thừa nhận cung cấp tin mật cho báo chí

Mặc dù tên của phóng viên và tờ báo không được nhắc tới, song những chi tiết cụ thể và thời điểm được nêu trong các cáo buộc đã ám chỉ đến tờ The Intercept, một tạp chí trực tuyến thường đăng những thông tin quan trọng và nhạy cảm liên quan đến an ninh quốc gia của Mỹ. Với việc nhận tội, Terry Albury đối mặt với án phạt tối đa 5 năm tù giam với tội danh bị truy tố là tiết lộ thông tin quốc phòng trái thẩm quyền và lưu giữ trái phép thông tin quốc phòng.

Đây là vụ kiện thứ hai mà chính quyền Tổng thống Donald Trump tiến hành có liên quan đến báo The Intercept. Tạp chí The Intercept được thành lập năm 2014 và sau hơn 3 năm hoạt động đã nhiều lần khiến các quan chức chính quyền Mỹ khó chịu do những gì mà nó tiết lộ. Với việc sử dụng các tài liệu tuyệt mật của cựu nhân viên tình báo Edward Snowden, tạp chí này đã đăng tải một loạt bài viết về những hoạt động bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, bao gồm cả hoạt động giám sát trái pháp luật. 

Ngày 31-1-2017, The Intercept đã đăng tải bài viết về cách thức FBI lôi kéo và gây áp lực đối với người nhập cư (bao gồm cả người Hồi giáo) trở thành các nguồn tin bí mật của họ. Tờ báo này cho rằng sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ, đôi khi các nguồn tin này bị chính FBI chuyển giao tới các cơ quan quản lý di trú để trục xuất.

Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra khoảng 30 vụ tiết lộ bí mật, bao gồm một số vụ liên quan đến các tài liệu được tiết lộ cho giới truyền thông trong những tháng đầu tiên ông Donald Trump trở thành Tổng thống. 

Tin cùng chuyên mục