Cứu hộ thành công 4 con gấu ngựa bị nuôi nhốt suốt 10 năm

  • 11/11/2016 19:14
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin từ Tổ chức Động vật Châu Á cho biết, vừa cứu hộ thành công 4 con gấu ngựa trên địa bàn Tp. Pleiku, Gia Lai, nhờ những nỗ lực vận động của cơ quan Kiểm lâm Gia Lai trong nhiều năm với các hộ nuôi gấu.

Ngày 11-11, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công 4 con gấu ngựa nuôi nhốt hơn 10 năm tại hai trang trại ở thành phố Pleiku, Gia Lai.

4 con gấu này thuộc về 3 chủ nuôi, và cả 3 đều tự nguyện chuyển giao gấu lại cho nhà nước, dưới sự vận động trong nhiều năm của các cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai.

Gấu tại các trang trại thường bị "hói" do buồn chán, và thường cọ sát vào các thanh sắt

Gấu tại các trang trại thường bị "hói" do buồn chán, và thường cọ sát vào các thanh sắt

4 con gấu, gồm 2 con đực và 2 con cái, mỗi con nặng từ 80 tới 100kg, và đều có hồ sơ quản lý và gắn chíp điện tử. Đây đều là những con gấu nhiều tuổi, có con bị cụt chi, và đang được chủ nuôi chăm sóc trong điều kiện tối thiểu tại các trang trại.

Tổ chức Động vật Châu Á có thông tin về những con gấu này cách đây 5 năm, khi đến Gia Lai cứu hộ một con gấu chó đặt tên là Nelson, hiện đang sống mạnh khỏe tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Thế nhưng, thời điểm đó, các chủ trại gấu vẫn muốn tiếp tục nuôi và chưa có ý định chuyển giao lại cho Trung tâm Cứu hộ.

Sau một thời gian được Kiểm lâm Gia Lai tuyên truyền, vận động, nay các hộ đều tự nguyện làm đơn chuyển giao gấu, và bày tỏ mong muốn gấu được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, để được nhận sự chăm sóc tốt nhất.

Sàn lồng ở trại gấu thứ hai gần như sắp rơi xuống, và để hở một lỗ hổng rất lớn

Sàn lồng ở trại gấu thứ hai gần như sắp rơi xuống, và để hở một lỗ hổng rất lớn

Bác sỹ thú y Weng Nash của Trung tâm cho biết, tình trạng sức khỏe của cả 4 con gấu đều ở mức độ suy giảm nghiêm trọng: răng sâu hầu hết vì thức ăn kém chất lượng và thói quen cắn thanh sắt của các vật bị nuôi nhốt, phần lớn đều bị trụi lông hoặc mất một mảng lông do dụi đầu vào chuồng khi buồn chán.

Cá biệt, con gấu cái mang tên Su Su còn bị một khối áp xe lớn ở bụng (theo chủ trại gấu, con gấu này đã bị khối u này khoảng 7 năm nay) và bị cụt chi phải. Con gấu cuối cùng được cứu hộ tên Bình Minh thì bị cụt sát tận vai. Tất cả các con gấu sẽ được sắp xếp khám và chữa trị các thương tổn khi về tới Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

4 con gấu ngựa lần lượt được đặt tên là: Jarai (gấu cái, kỉ niệm"quê nhà" Gia Lai), Su Su (gấu cái), Đậu Phụ (gấu đực) và Bình Minh (gấu đực).

Tin cùng chuyên mục