Bình Thuận xóa bỏ hoàn toàn nạn nuôi gấu trang trại

  • 25/03/2014 17:14
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTĐ - Bình Thuận đã chính thức xóa bỏ hoàn toàn nạn nuôi gấu trang trại khi Tí Mập - chú gấu nuôi nhốt cuối cùng của tỉnh này đã được chủ nuôi tự nguyện giao nộp lại cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận.

Như vậy, Bình Thuận là địa phương thứ hai trên cả nước, sau Huế, đã chính thức xóa bỏ hoàn toàn nạn nuôi gấu trang trại.


Bình Thuận xóa bỏ hoàn toàn nạn nuôi gấu trang trại ảnh 1
Ông Nguyễn Hồng Việt và chú gấu Tí Mập


Cá thể gấu cứu hộ được ông Nguyễn Hồng Việt, chủ nuôi gấu gọi tên là Tí Mập, mua về từ năm 2000 khi còn là gấu con và nuôi nhốt trong 14 năm với mục đích thương mại khai thác mật. Khi biết nhà nước có chủ trương khuyến khích các cá nhân giao nộp gấu, ông Việt đã làm đơn gửi tới cơ quan Kiểm lâm để tìm một trung tâm cứu hộ có điều kiện tiếp nhận tốt nhất.

Bình Thuận xóa bỏ hoàn toàn nạn nuôi gấu trang trại ảnh 2
Các bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe của chú gấu Tí Mập trước chuyến hành trình dài 1.700km


Tiếp nhận thông tin, Tổ chức động vật Châu Á đã tình nguyện hỗ trợ các cơ quan chức năng tiếp nhận cá thể gấu này và đưa về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Theo dự tính, cá thể gấu sẽ về đến vườn Quốc gia Tam Đảo vào chiều ngày thứ 6, 28-3 sau một hành trình dài khoảng 1.700km. 

Bình Thuận xóa bỏ hoàn toàn nạn nuôi gấu trang trại ảnh 3
Lực lượng chức năng làm thủ tục chuyển giao chú gấu Tí Mập


Hiện nay, tính trên phạm vi cả nước, Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam là đơn vị cứu hộ có năng lực và chuyên môn nhất hoạt động trong lĩnh vực này. Trung tâm cho biết hiện có 110 cá thể gấu đang được nuôi dưỡng và chăm sóc trong các khu bán hoang dã, để dần phục hồi sức khỏe và bản năng tự nhiên.

Tin cùng chuyên mục