Cựu Chủ tịch Công ty Xơ sợi Dầu khí và đồng phạm hầu tòa

  • 28/08/2018 11:18
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay 28-8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX)  và đồng phạm.

Cụ thể, các bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa là Trần Trung Chí Hiếu (SN 1963) – cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị PVTEX; Đỗ Văn Hồng (SN 1967) – cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC; Đào Ngọ Hoàng (SN 1978) – cựu Trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTEX và Vũ Phương Nam (SN 1979) – cựu Kế toán trưởng PVTEX.

Cả 4 bị cáo nêu trên cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 3, Điều 165 – BLHS năm 1999. Riêng bị cáo Trần Trung Chí Hiếu còn bị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ”, quy định tại khoản 4, Điều 254 – BLHS năm 2015.

HĐXX sơ thẩm vụ án do Thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa.

HĐXX sơ thẩm vụ án do Thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa.

Trong vụ án, PVTEX được xác định là nguyên đơn dân sự, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan… Tại tòa, thẩm phán, chủ tọa Trần Nam Hà cho biết một số nhân chứng, người liên quan được triệu tập nhưng vắng mặt. Tuy vậy, tòa án vẫn tiếp tục làm việc và sẽ triệu tập bổ sung khi cần thiết.

Sau phần thủ tục phiên tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội đã tiến hành công bố bản cáo trạng truy tố các bị cáo.  Theo đó, Dự án nhà ở cho cán bộ, nhân viên PVTEX có tổng mức đầu tư hơn 318 tỷ đồng từ vốn vay PVN và vốn điều lệ của PVTEX. Năm 2009, Trần Trung Chí Hiếu đã chỉ định Tổng Công  ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thực hiện dự án.

Sau đó, do chủ trương của PVN, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy  - nguyên TGĐ PVTEX (hiện bỏ trốn) quyết định thay đổi nhà thầu từ PVC sang liên danh PVC.KBC và Công ty CP Thiết kế quốc tế HEERIM.PVC. Khi đó, cả 2 doanh nghiệp này đều mới thành lập, không đáp ứng được nhiều yêu cầu tối thiểu để thi công công trình.

Như vậy, việc các bị can Hiếu, Duy lựa chọn liên danh PVC.KBC và HEERIM.PVC đã vi phạm các quy định của Chính phủ về đấu thầu. Quá trình thực hiện dự án, các bị cáo cũng tự thay đổi thiết kế dự án từ nhà chung cư thành nhà liền kề.  

Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu (thứ 2, từ phải sang) và đồng phạm tại phiên tòa.

Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu (thứ 2, từ phải sang) và đồng phạm tại phiên tòa.

Năm 2011, dù đang nợ hơn 5 tỷ đồng tạm ứng nhưng Đỗ Văn Hồng vẫn đề nghị PVTEX cho ứng thêm 20 tỷ đồng để thực hiện dự án. Các đối tượng Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Đình Duy, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam đều biết việc này trái quy định nhưng đã hợp thức hồ sơ, chuyển 20 tỷ đồng cho PVC.KBC.

Nhận tiền, Hồng sử dụng sai mục đích, không dùng cho hoàn thiện dự án như cam kết. Tháng 3-2012, Hồng dừng thi công, rút người và phương tiện ra khỏi công trường và bị PVTEX đơn phương chấm dứt hợp đồng xây dựng vào năm 2014.

Đến năm 2015, PVC.KBC còn nợ PVTEX hơn 19 tỷ đồng và không có khả năng thanh toán. Hành vi của các bị cáo còn khiến dự án bị xuống cấp, lãng phí nghiêm trọng và UBND TP Hải Phòng buộc phải thu hồi đất.

Ngoài ra, Đỗ Văn Hồng chủ động khai báo đã hối lộ Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu mỗi người 3 tỷ đồng qua việc góp cổ phần khi thành lập công ty mới. Cụ thể, năm 2010, Duy trao đổi với Hồng việc liên kết thành lập Cty CP PVTEX Kinh Bắc để sản xuất ống sợi, thùng caton và sẽ được PVTEX bao tiêu đầu ra.

Các đối tượng thống nhất, Hồng góp 21 tỷ đồng tương ứng 70% vốn, PVTEX góp 3 tỷ đồng bằng thương hiệu ứng với 10%. Số vốn còn lại, Duy yêu cầu Hồng nộp cho mình và Trần Trung Chí Hiếu mỗi người 10% tức 3 tỷ đồng/người.

Đỗ Văn Hồng đồng ý và cho người nhà đứng tên cổ phần của Hiếu, Duy. Phần mình, bị cáo Hiếu thấy không phải góp tiền nhưng vẫn có 10% nên nhanh chóng gửi công văn tới PVN xin thành lập PVTEX Kinh Bắc.

Năm 2011, Vũ Đình Duy nói PVTEX cần tăng vốn điều lệ tại PVTEX Kinh Bắc lên 51% để nắm quyền chi phối. Vì vậy, Đỗ Văn Hồng đã chỉ đạo người nhà làm thủ tục thoái vốn, bán các cổ phần đứng tên hộ Duy và Hiếu. Vũ Đình Duy cũng duyệt chi tiền của PVTEX để mua lại số cổ phần này.

Sau chuyển nhượng, người thân của Hồng đã chuyển cho Duy và Hiếu mỗi người 3 tỷ đồng, các đối tượng đã chiếm hưởng sử dụng. Hiện tại, Vũ Đình Duy đang bị truy nã nên cơ quan điều tra đã quyết định tạm đình chỉ bị can, xử lý sau.

Hiện phiên tòa đang ở phần thẩm vấn các bị cáo và dự kiến quá trình xét xử sơ thẩm sẽ diễn ra trong 4 ngày liên tiếp.  

Tin cùng chuyên mục