Cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 10 năm tù

  • 22/12/2020 12:38
  • 0 bình luận
  • Đoàn Lâm
  • In bài

ANTD.VN - Sau hơn một tuần xét xử và nghị án, sáng 22-12, Tòa án nhân dân TP. HCM đã tuyên án đối với các bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường và 18 bị cáo liên quan khác...

Nhà nước thất thoát hơn 725 tỷ đồng

Theo nhận định của HĐXX, trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ và quá trình xét hỏi tại phiên tòa, có đủ cơ sở kết luận quá trình điều tra, truy tố là đúng quy định pháp luật.

Dự án đường cao tốc TP. HCM - Trung Lương do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, để triển khai. Vì mối quan hệ cá nhân, bị cáo Đinh La Thăng đã tạo điều kiện và gây áp lực với cấp dưới để Đinh Ngọc Hệ tiếp cận với Đề án bán đấu giá quyền thu phí cao tốc TP. HCM.

Cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 10 năm tù ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng.

Các bị cáo cấp dưới, dưới sự chỉ đạo của Đinh La Thăng đã thực hiện một loạt hành vi trái pháp luật để Đinh Ngọc Hệ có điều kiện lừa đảo, chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Khi Đinh Ngọc Hệ kéo dài thời gian thanh toán tiền trúng đấu giá không đúng quy định, Đinh La Thăng và các bị cáo nguyên là cán bộ Tổng Công ty không quyết định chấm dứt hợp đồng.

Hành vi sai phạm của Đinh La Thăng đã tạo điều kiện để Đinh Ngọc Hệ có điều kiện gian dối, chiếm đoạt tài sản, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước. Hậu quả đã gây thất thoát hơn 725 tỷ đồng.

Đối với Đinh Ngọc Hệ và các đồng phạm đã lợi dụng mối quan hệ quen với biết với Đinh La Thăng, đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Cụ thể, Hệ đã chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ năng lực tài chính của Công ty Yên Khánh và Khánh An; dùng thủ đoạn đăng ký 2 công ty tham gia đấu giá, nhưng khi tổ chức đấu giá thì chỉ đạo chỉ Công ty Yên Khánh tham gia đấu giá.

Các cán bộ Bộ GTVT đã lỏng lẻo trong kiểm soát để Công ty Yên Khánh của Hệ trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP. HCM - Trung Lương 5 năm.

Sau khi trúng đấu giá, Đinh Ngọc Hệ đã chây ì không chịu thanh toán tiền như hợp đồng đã ký kết. Không những vậy, Hệ dùng phần mềm can thiệp vào hệ thống thu phí để trục lợi, chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Hành vi phạm tội của bị cáo Đinh La Thăng đã tạo điều kiện để Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng. Vì vậy, bị cáo phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

Đối với bị cáo Nguyễn Hồng Trường, HĐXX nhận định, bị cáo này với vai trò là Thứ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí tuyến đường cao tốc TP. HCM - Trung Lương,

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, biết được mối quan hệ cá nhân giữa Đinh La Thăng và Đinh Ngọc Hệ nên đã có những chỉ đạo không đúng quy định, tạo điều kiện cho công ty của Đinh Ngọc Hệ trúng đấu giá quyền thu phí.

Cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 10 năm tù ảnh 2

Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường.

Dù nắm rõ các quy định về bán đấu giá tài sản Nhà nước, nhưng chỉ đạo cho đơn vị trúng thầu nộp tiền làm 3 lần, trái với quy định Thông tư liên tịch của Bộ GTVT; ký quyết định phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá quyền thu phí.

Trong đó cho phép Hội đồng bán chỉ định khi chỉ có 1 người tham gia đấu giá; ký văn bản thông báo cho Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An của Đinh Ngọc Hệ đủ điều kiện tham gia đấu giá.

Khi công ty của Hệ không nộp tiền mua bán quyền thu phí, bị cáo chỉ đạo yêu cầu Hệ thanh toán, chứ không chấm dứt hợp đồng.

Đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội như truy tố

Theo HĐXX, vì các lẽ trên, có đủ cơ sở kết luận, bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường, Dương Tuấn Minh và các bị cáo nguyên là cán bộ của Bộ GTVT và Tổng công ty Cửu Long, phạm vào tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn đối với người khác để trục lợi”.

Bị cáo Phạm Văn Diệt và các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Công ty Yên Khánh đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy cần phải có hình phạt tương xứng với hành vi, mức độ phạm tội của các bị cáo. Cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để răn đe, phòng ngừa chung.

Cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 10 năm tù ảnh 3

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc).

Vì các lẽ trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT) 10 năm tù. Tổng hợp với bản án trước đó, buộc bị cáo Đinh La Thăng phải chấp hành hình phạt là 30 năm tù; Nguyễn Hồng Trường (nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT) bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bị cáo Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long) bị tuyên phạt 4 năm tù. Các bị cáo nguyên là cán bộ của Bộ GTVT và Tổng công ty Cửu Long cũng phải lĩnh từ 2 năm tù tới 3 năm 6 tháng tù cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (nguyên Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn - Bộ Quốc Phòng) chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 13 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn đối với người khác để trục lợi”. Hình phạt chung cho cả 2 tội là tù chung thân. Tổng hợp với bản án 30 năm trước đó, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tù chung thân.

Phạm Văn Diệt (nguyên Tổng đốc điều hành Công ty Đức Bình, một trong các công ty của Đinh Ngọc Hệ) bị phạt 10 năm tù, tổng hợp bản án 14 năm trước đó, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt là 24 năm tù.

Tô Ngọc Hùng (Kế toán trưởng, phụ trách toàn bộ tài chính của Công ty Yên Khánh) nhận 9 năm tù. Các nhân viên cấp dưới của bị cáo Hệ cũng bị phạt nhiều tháng tù cho hưởng án treo đến 7 năm tù, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Về dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Đinh Ngọc Hệ giao số tiền hơn 725 tỷ đồng để nộp ngân sách của Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục