Cường kích AV-8B Harriers tham gia chiến dịch không kích chống IS

  • 18/06/2016 10:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Các máy bay AV-8B Harriers cất cánh từ tàu tấn công đổ bộ USS Boxer đã cùng các máy bay chiến đấu trên tàu sân bay USS Harry S. Truman tấn công Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vào hôm 16-6. 

Tàu tấn công đổ bộ USS Boxer đang đóng tại ngoài vịnh Ả-Rập trong khi tàu sân bay USS Harry Truman đang triển khai ở Địa Trung Hải. Đây là lần đầu tiên trong chiến dịch “Quyết tâm cố hữu”, Mỹ sử dụng các tàu sân bay từ 2 khu vực khác nhau để làm căn cứ phát động tấn công khủng bố.

Cường kích AV-8B Harriers

Cường kích AV-8B Harriers

“Các máy bay cất cánh đồng thời từ tàu tấn công đổ bộ USS Boxer và tàu sân bay USS Harry Truman cho thấy khả năng linh hoạt của hải quân Mỹ. Chúng tôi đang phát động tấn công vào khủng bố ở Syria và Iraq từ Địa Trung Hải cũng như vịnh Ả-Rập”, Phó Đô đốc Kevin Donegan, Tư lệnh hải quân của Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho hay.

AV-8B Harrier có thể hoạt động trên tàu USS Boxer do nó là dòng chiến đấu cơ cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng đa chức năng. AV-8B Harrier có thể đạt tốc độ bay tối đa 1.083km/h, bán kính chiến đấu 556km. Tốc độ thấp khiến AV-8B thực sự không phù hợp với nhiệm vụ của tiêm kích đánh chặn, nó chỉ có thể đáp ứng tốt nhất vai trò là máy bay cường kích tấn công mặt đất.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry Truman đã bắt đầu tấn công IS từ Địa Trung Hải từ ngày 3-6. Đây là lần đầu tiên Mỹ mở cuộc tấn công bằng tàu sân bay từ Địa Trung Hải kể từ chiến tranh Iraq 2003. Trong khi đó, nhóm tác chiến đấu của tàu Boxer đã đến khu vực hạm đội 5 của hải quân Mỹ từ ngày 5-4. 

Video AV-88 Harriers cất cánh từ tàu USS Boxer:

Theo Scout

Tin cùng chuyên mục