Belarus thử thành công tên lửa bắn loạt Polonez ở Trung Quốc

  • 17/06/2016 23:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Bộ Quốc phòng Belarus cho biết, nước này đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa bắn loạt (MLRS) Polonez mới tại một trường bắn ở Trung Quốc.

“Tôi cảm thấy rất vui mừng khi nhìn thấy đất nước phát triển về quân sự. Dù ngân sách quốc phòng không lớn, Belarus vẫn có khả năng giúp quân đội của mình trở nên mạnh mẽ hơn bằng việc phát triển ra các hệ thống tên lửa thế hệ hiện đại”, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ca ngợi thành công của quân đội nước này vào hôm 16-6.

Hệ thống tên lửa bắn loạt MLRS

Hệ thống tên lửa bắn loạt MLRS

Hiện đang có rất ít thông tin được công bố về Polonez. Nó chỉ mới xuất hiện lần đầu tiên ở lễ duyệt binh Ngày chiến thắng vào hôm 9-5-2015 ở thủ đô Minsk, Belarus. Nhiều nguồn tin phán đoán rằng nó này có tầm bắn khoảng 200km và giống với hệ thống Norinco AR3 MLRS của Trung Quốc, được giới thiệu hồi 2011. Ngoài ra, đây nhiều khả năng là sản phẩm của sự hợp tác quân sự bí mật giữa Belarus và Trung Quốc trong thời gian qua.

Đây là hệ thống tên lửa bắn loạt được thiết kế ở Belarus, nước vốn không có khả năng chế tạo tên lửa, nhưng biết tạo ra các khung gầm cho những hệ thống kiểu này ở nhà máy Minsk Wheel Tractor. Belarus và Trung Quốc cũng đã hợp tác trong việc chế tạo khung gầm như cho tên lửa hành trình CJ-10 và tên lửa đạn đạo DF-11.

Tính đến năm 2013, Trung Quốc và Belarus đã được cho là cũng đang hợp tác trong việc hiện đại hóa hệ thống tên lửa bắt loạt Smerch. Như vậy, Polonez có thể là một sự phát triển của Belarus, nhưng nhờ sự hợp tác với Trung Quốc, mặc dù nó có thể sẽ sử dụng tên lửa A200 do Trung Quốc sản xuất.

Theo thống tấn BelTA, hệ thống MRLS Polonez sẽ bắt đầu phục vụ quân đội Belarus từ năm nay và tiếp tục được nâng cấp tầm bắn lên đến 300km.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục