Cuộc tháo chạy chưa có tiền lệ?

  • 03/10/2013 07:18
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Những CLB muốn dự V-League mùa tới buộc phải chứng minh đủ năng lực tài chính và không dính dáng đến nợ nần. Quy định này được VPF ban hành đang làm nảy sinh mối lo về một cuộc tháo chạy của hàng loạt đội bóng.
Cuộc tháo chạy chưa có tiền lệ? ảnh 1
K.Kiên Giang là đội có nguy cơ bỏ cuộc cao nhất

K.Kiên Giang “vẫy cờ trắng”

Mấy ngày qua xuất hiện tin đồn đội bóng miền Tây không đủ tiền dự mùa giải mới và đang rao bán suất chơi V-League giá 7 tỷ đồng để đủ tiền trả nợ cầu thủ trước khi giải tán đội bóng. Nguồn tin này cho biết lãnh đạo K.Kiên Giang đã đánh tiếng bán đội ngay khi mùa 2013 kết thúc, nhưng đến nay vẫn chưa có đối tác nào nhận lời. HLV Lai Hồng Vân thừa nhận: “Tìm được nhà tài trợ để cứu đội bóng lúc này khó như lên trời vì bây giờ người ta chỉ muốn bỏ bóng đá, chứ đâu thấy ai ham hố nhảy vào”. Người từng gắn bó suốt 3 năm trên cương vị thuyền trưởng CLB tiết lộ, bản thân ông và toàn bộ cầu thủ đều đã hết hạn hợp đồng. “Giờ anh em chỉ mong lãnh đạo đội trả hết nợ chứ chẳng nghĩ tới việc được tái ký hợp đồng. Mùa tới, có lẽ Kiên Giang chẳng còn đội bóng nữa”, ông Lai Hồng Vân nói. Tương lai đội bóng càng mù mịt hơn khi mới đây, Chủ tịch HĐQT Kienlongbank đồng thời là Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng tiết lộ, ngân hàng này sẽ không gắn tên với CLB từ mùa giải 2014, đồng nghĩa sẽ ngưng các khoản tài trợ.

Một lãnh đạo cấp cao K.Kiên Giang có lần than thở với phóng viên rằng, họ từng nhiều lần cầu cứu lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo tỉnh cũng đã “tác động” tới một số doanh nghiệp chung tay “cứu” đội bóng nhưng vô ích. “K.Kiên Giang ra nông nỗi này cũng bởi tin quá nhiều vào lời hứa miệng của một số nhà tài trợ”, vị lãnh đạo CLB than thở. Còn với cầu thủ, chính họ cũng đang trở thành nạn nhân của những “lời hứa miệng”. Sự kiên nhẫn trở nên quá giới hạn và một nhóm cầu thủ đã quyết định kiện lãnh đạo đội ra tòa. Ngày khởi kiện đã được ấn định là 4-10.

Nối đuôi nhau bỏ cuộc chơi

Giới quan sát dự đoán K.Kiên Giang không phải ứng viên duy nhất sẽ rút khỏi V-League mùa tới. Không bi đát như K.Kiên Giang nhưng V.Ninh Bình cũng đang có dấu hiệu “ngấp nghé”. Đã gần một năm qua, “bầu” Trường tỏ ra nhạt nhẽo với đội bóng. Tuyên bố mạnh mẽ mới đây của Chủ tịch CLB Phạm Văn Lệ: “V.Ninh Bình chắc chắn có mặt V-League 2014” có vẻ mang tính trấn an hơn là khẳng định khi cầu thủ được hứa thưởng 3 tỷ đồng chức vô địch Cúp QG song mãi tiền vẫn chưa được chuyển vào tài khoản. Nỗi lo tương lai bất ổn ngày một lớn dần. 

Ngạc nhiên hơn cả là đội bóng giàu truyền thống và ổn định như ĐTLA cũng có khả năng xin rút. Mùa trước, lãnh đạo Tập đoàn Đồng Tâm Long An tuyên bố sẽ trả đội về cho ngành TDTT Long An và sẽ rút dần tài trợ. Nếu điều này trở thành sự thật, tương lai ĐTLA ở mùa tới sẽ rất bấp bênh bởi ngân sách Nhà nước chắc chắn không đủ để ngành thể thao Sở nuôi đội. Không riêng các gương mặt cũ, một trong 3 đội bóng hạng Nhất vừa giành quyền thăng hạng là Quảng Nam cũng đang bị đặt dấu hỏi!? Suốt mùa giải qua, đội bóng này phải đau đầu với các khoản nợ cầu thủ và nỗi ám ảnh đó chắc chắn sẽ còn lớn hơn nếu họ quyết định dự sân chơi V-League, vốn rất ngốn tiền ở mùa tới.

VPF đã ra hạn chót ngày 30-10-2013, các đội buộc phải chứng minh được tài chính và trả hết nợ nần mới được dự V-League 2014, đồng thời đó cũng là thời điểm lệnh cấm mua bán suất chơi chuyên nghiệp, chuyển nhượng sang tên phiên hiệu các đội bóng chính thức được áp dụng. Chỉ còn chưa đầy một tháng để các đội tìm lối thoát trước khi ra quyết định: chơi tiếp hay bỏ giải, và căn cứ tình hình khó khăn hiện tại, không loại trừ khả năng V-League 2014 sẽ chứng kiến cuộc tháo chạy lớn chưa từng có. 

Tin cùng chuyên mục