Cuộc chuyển giao lịch sử

  • 25/11/2011 00:17
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh, 69 tuổi, ngày 23-11 đã ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực sau 33 năm nắm quyền. 10 tháng gần đây, ông đã chịu sức ép từ các cuộc biểu tình chống chính phủ khiến hàng trăm người Yemen thiệt mạng và đất nước đứng bên bờ vực nội chiến.
Cuộc chuyển giao lịch sử ảnh 1
Ông Saleh ký thỏa thuận từ chức

Ông Saleh được quyền miễn truy tố


Lễ ký kết thỏa thuận chuyển giao quyền lực đã được diễn ra tại cung điện Hoàng gia ở Thủ đô Riyadh của Arập Xêút dưới sự chủ trì của Quốc vương Arập Xêút Abdullah và được phát trên Đài truyền hình Yemen. Theo thỏa thuận, ông Saleh sẽ chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi nhưng vẫn là Tổng thống danh dự của Yemen trong 90 ngày. Ông Hadi sẽ cùng với phe đối lập thành lập chính phủ mới đồng thời kêu gọi một cuộc bầu cử tổng thống sớm trong vòng 3 tháng.Theo thỏa thuận đạt được, ông Saleh cùng gia đình sẽ được hưởng quyền miễn truy tố. Ngay sau khi ký thỏa thuận từ chức, nhiều khả năng ông Saleh sẽ tới New York (Mỹ) để chữa bệnh.Sau khi Tổng thống Saleh đồng ý từ chức, người dân ở Thủ đô Sanaa đã đổ ra đường, nhảy múa và bắn pháo hoa ăn mừng. Như vậy, ông Saleh đã trở thành nhà lãnh đạo thứ 4 phải ra đi trong làn sóng các cuộc biểu tình đòi chính phủ từ chức tại thế giới Arập, sau Tunisia, Ai Cập và Libya. Dù vậy, những người biểu tình cho biết, họ không chấp nhận thỏa thuận và đòi ông Saleh phải rút lui ngay lập tức. “Người dân sẽ không về nhà cho tới khi nhiệm kỳ danh dự của Saleh chấm dứt”, Mohammed Qahtan - phát ngôn viên của những người biểu tình nói. Hôm 24-11, các tay súng đã bắn chết ít nhất 5 người biểu tình ở Thủ đô Sanaa phản đối thỏa thuận trên.Thế giới hoan nghênh


Việc ông Saleh từ chức đã nhận được sự hoan nghênh của các nhà lãnh đạo thế giới. Quốc vương Arập Xêút Abdullah cho biết, trang mới trong lịch sử Yemen đã mở ra. Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng đã cam kết ủng hộ nhằm đảo bảo một cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm. Ông Ban Ki-moon nói với phóng viên báo chí rằng ông Saleh đã gọi điện thông báo với ông về quyết định chuyển giao quyền lực theo đề nghị của các nước láng giềng trong Vùng Vịnh. Tại Brussels, bà Catherine Ashton, người phụ trách chính sách ngoại giao của Liên minh châu Âu cho rằng, việc ông Saleh ký thỏa thuận từ chức sẽ mở đường cho việc hàn gắn đất nước và chuyển giao sang nền dân chủ.Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định: “Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Yemen khi họ thực hiện cuộc chuyển giao lịch sử”. Yemen là một trong những nước có trụ sở của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Các nhà quan sát cho rằng sự ổn định chính trị của Yemen thông qua chuyển giao quyền lực thành công sẽ là yếu tố quyết định đến các chiến dịch của quân đội Mỹ nhằm truy quét tàn dư của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở nước này.

Tin cùng chuyên mục