Cục An toàn thực phẩm được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất

ANTD.VN - Ghi nhận những đóng góp của Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho đơn vị này, đồng thời tặng Huân chương Lao động hạng Hai và hạng Ba cho 4 cá nhân của Cục.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Cục ATTP

Sáng nay, 7-11, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (1999-2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Nhà nước trao tặng.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ Y tế - Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế - nguyên Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương Nguyễn Quốc Triệu… tới dự.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho biết, ngày 4-2-1999, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định về việc thành lập Cục Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế - tiền thân của Cục ATTP ngày nay, mở ra một trang mới trong công tác quản lý chất lượng, VSATTP của nước ta.

Từ một đơn vị mới thành lập với hơn 30 cán bộ nhân viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện làm việc còn sơ sài nhưng vượt qua mọi khó khăn, tập thể Cục ATTP luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong 20 năm phát triển, Cục ATTP đã xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành, hoàn thiện thể chế pháp luật phù hợp với yêu cầu thực tiễn quản lý ATTP của đất nước, đồng thời đáp ứng với xu thế hội nhập quốc tế.

Công tác thông tin truyền thông, giáo dục được đẩy mạnh giúp thay đổi nhận thức của người dân về vai trò của việc đảm bảo ATVSTP đối với sức khỏe con người cũng như sự phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Công tác thanh tra, kiểm nghiệm thực phẩm tiếp tục được quan tâm đầu tư, giúp ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm về ATTP, góp phần làm cho thị trường thực phẩm an toàn hơn.

Đến nay, thực phẩm của Việt Nam đã xuất đi 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhiều vùng nông sản, thực phẩm an toàn, nhiều nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm hiện đại đã được chứng nhận, áp dụng thành công các phương thức quản lý tiên tiến trên thế giới.

Đặc biệt, hệ thống Chi cục VSATTP đã được thành lập ở tất cả tỉnh/ thành phố trong cả nước, với gần 2.000 cán bộ công tác trong lĩnh vực này. Một số tỉnh/ thành phố đã bắt đầu thí điểm triển khai mô hình Ban Quản lý ATTP…

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong phát biểu tại buổi lễ

Với những thành tích đó, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, Cục ATTP đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục ATTP và TS Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục ATTP được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. ThS Trần Việt Nga – Phó Cục trưởng Cục ATTP và TS Bùi Thị Hồng Nương – Chánh Văn phòng Cục ATTP được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Nhiều cá nhân khác của Cục ATTP và một số Chi cục ATVSTP các tỉnh/ thành phố được Bộ Y tế tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong công tác. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà Cục ATTP đã đạt được trong thời gian qua. Dù vậy, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, nhiệm vụ, thách thức đặt ra đối với công tác đảm bảo ATTP thời gian tới rất nặng nề, đòi hỏi Cục ATTP phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa.

Trong đó, Bộ trưởng lưu ý: tiếp tục tham mưu hoàn thiện cơ chế chính sách, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm, tăng cường truyền thông giáo dục về ATTP, coi trọng hợp tác quốc tế... Đặc biệt, cần tiếp tục hoàn thiện bộ máy làm công tác đảm bảo ATTP ở các địa phương cho phù hợp với thực tiễn và đáp ứng nhu cầu phát triển ở thời kỳ mới.