Cử tri lo ngại chất lượng 2 tuyến đường sắt trên cao

  • 04/12/2017 06:20
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội khóa XV, Thường trực HĐND TP đã tổng hợp tất cả các kiến nghị của cử tri gửi tới thành phố. Trong số các kiến nghị gửi tới kỳ họp lần này, nội dung quản lý đất đai, đô thị vẫn được cử tri quan tâm nhất. 
Hai dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội luôn trong tình trạng chậm tiến độ

Hai dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội luôn trong tình trạng chậm tiến độ

Ở kỳ họp này, vấn đề dự án “treo” tiếp tục được cử tri nhiều quận, huyện nêu ra. Theo đó, cử tri đề nghị thành phố kiểm tra và giải quyết việc những dự án sau khi được cấp phép không triển khai mà chỉ xây dựng tường rào “quây” đất. Cử tri thị xã Sơn Tây nêu: “Có dự án được cấp phép hàng chục năm mà vẫn không hoạt động, không thực hiện đúng nội dung dự án được phê duyệt”.

Công khai đầy đủ thông tin

Lo ngại về chất lượng và mức độ an toàn của 2 tuyến đường sắt trên cao đang được đầu tư xây dựng tại nội thành Hà Nội, cử tri quận Hoàn Kiếm, thị xã Sơn Tây phản ánh các dự án này triển khai từ rất lâu nhưng chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng trong khi sắt thép dùng để xây dựng phơi mưa, phơi nắng đã bị gỉ sét. Cử tri đề nghị UBND TP kiến nghị với Bộ Giao thông vận tải làm việc với các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông để sớm đưa công trình vào sử dụng, giảm ùn tắc giao thông.

Cũng  trong lĩnh vực này, cử tri đề nghị UBND TP công khai thông tin đầy đủ trên truyền thông đại chúng; xin ý kiến nhân dân, các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc về việc Đồ án quy hoạch xây dựng ga Hà Nội. Cử tri cũng đề nghị UBND TP thông tin cho cử tri được biết thời gian hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa đường ống nước sông Đà số 2. Cử tri cũng “đặt hàng” thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý kiên quyết vi phạm trật tự xây dựng ngay từ đầu; xử lý dứt điểm vi phạm tại các dự án 8B Lê Trực, dự án B5 Cầu Diễn...

Đề nghị thành phố rà soát, thống kê lại diện tích nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước tại các doanh nghiệp sau khi sáp nhập, giải thể trên địa bàn thành phố Hà Nội để quản lý vận hành, sửa chữa và xử lý trách nhiệm đối với các trường hợp gây thất thoát, cử tri quận Hoàn Kiếm yêu cầu thành phố thông tin trả lời cho nhân dân biết về chủ trương bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê để tạo điều kiện cho việc khảo sát sửa chữa, đảm bảo cuộc sống nhân dân.

Ở lĩnh vực văn hóa - xã hội, cử tri phản ánh chất lượng khám chữa bệnh cho người có thẻ Bảo hiểm y tế chưa tốt. Các loại thuốc cấp phát theo đơn chưa đảm bảo chất lượng, bệnh nhân muốn dùng loại tốt hơn phải mua ở ngoài. Do đó, cử tri đề nghị UBND TP quan tâm giải quyết vấn đề này. Phản ánh hiện nay học sinh phải học quá nhiều, nội dung học quá nặng, cử tri huyện Hoài Đức đề nghị các cấp xem xét thay đổi, cải cách giáo dục nhằm giảm tải chương trình học tập.

Tăng tốc Đề án đưa Công an chính quy về xã

Cho rằng việc thu Quỹ phòng chống thiên tai hiện nay là không cần thiết, cử tri các quận Thanh Xuân, Long Biên đề nghị thành phố quan tâm xem xét; nên áp dụng việc thu Quỹ phòng chống thiên tai với các đối tượng thuộc các đơn vị doanh nghiệp tư nhân như với cán bộ, công chức, viên chức (trừ vào lương), bởi như vậy sẽ thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị thành phố chỉ đạo ngành điện công khai, minh bạch việc ghi chỉ số công tơ điện để hộ gia đình, người dân có thể giám sát.

Đề nghị thành phố kiểm tra, đo độ ồn, khí thải do máy bay gây ra tại khu vực đường cất hạ cánh máy bay sân bay quốc tế Nội Bài để thông báo cho người dân biết, cử tri huyện Sóc Sơn mong thành phố chỉ đạo xây dựng chế độ hỗ trợ đặc thù cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, khí thải do máy bay gây ra.

Trong lĩnh vực an ninh trật tự, cử tri đề nghị UBND TP đẩy nhanh thực hiện Đề án đưa Công an chính quy về làm việc ở các xã, thị trấn. Cử tri đánh giá chủ trương này là phù hợp bởi tình hình ở các xã, thị trấn hiện nay tiềm ẩn nguy cơ về mất an ninh trật tự. Cùng với đó, cử tri cũng đề nghị Nhà nước bố trí, sắp xếp công tác cho phù hợp đối với Trưởng Công an xã sau khi thực hiện Đề án nói trên. 

Cử tri một số huyện cũng đề nghị thành phố tăng cường trang bị công cụ hỗ trợ và nâng mức phụ cấp cho lực lượng công an xã. Hiện nay, mức phụ cấp đối với công an viên là quá thấp, không đảm bảo cuộc sống. Nhiều trường hợp đã xin nghỉ và không có người tham gia, gây khó khăn cho công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục