CSTT sử dụng xe đạp làm nhiệm vụ: Những vòng xe chưa lúc nào ngơi nghỉ

  • 15/03/2016 19:41
  • 0 bình luận
  • Mai Hương
  • In bài
ANTĐ - Là địa bàn tập trung 36 phố cổ, hàng loạt các tuyến phố cũ, việc sử dụng xe đạp cho CSTT tuần tra, làm nhiệm vụ được CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội triển khai đồng bộ, liên tục, mang lại những hiệu quả bất ngờ. Hình ảnh những người CSTT đi chiếc xe đạp màu xanh đã trở thành một nét đẹp trong mắt người dân, du khách trong và ngoài nước mỗi dịp đến nơi này.

Giữ gìn xe như “chăm con mọn”

Mặc dù diện tích tự nhiên nhỏ nhất trong 18 phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, song không vì vậy mà công việc của CSTT CAP Hàng Đào lại nhàn nhã hơn so với các đơn vị bạn. Dẫn chúng tôi đi dọc trên phố Chả Cá, Lương Văn Can, Đại úy Nguyễn Chí Thành, Trưởng CAP Hàng Đào cho biết, toàn bộ tuyến phố này hai bên diện tích vỉa hè rất nhỏ.
Mặc dù diện tích rất chật hẹp song Ban chỉ huy CAP Hàng Đào vẫn khéo léo, bố trí khoa học những chiếc xe đạp ở khu vực trực ban của đơn vị, đảm bảo hiệu quả khi sử dụng

Mặc dù diện tích rất chật hẹp song Ban chỉ huy CAP Hàng Đào vẫn khéo léo, bố trí khoa học những chiếc xe đạp ở khu vực trực ban của đơn vị, đảm bảo hiệu quả khi sử dụng

Mặc dù diện tích rất chật hẹp song Ban chỉ huy CAP Hàng Đào vẫn khéo léo, bố trí khoa học những chiếc xe đạp ở khu vực trực ban của đơn vị, đảm bảo hiệu quả khi sử dụng Nhiều đoạn bề ngang còn không được 1 mét, chưa đủ để một chiếc xe máy hay xe đạp. Có những vị trí trên nhiều tuyến phố vỉa hè còn sát với mép đường. Trên địa bàn cũng không có bất cứ một bãi trông giữ xe tĩnh nào. Ngay như những người dân sinh sống trong các tuyến phố này, việc tìm được một chỗ để phương tiện hàng ngày cũng quá khó khăn.Diện tích chật hẹp, mật độ phương tiện và người tham gia giao thông lại rất lớn. Nhu cầu mua bán, du lịch của người dân Thủ đô, cả nước cũng như du khách quốc tế ngày một tăng cao trong những năm trở lại đây, càng tạo thêm nhiều áp lực cho công tác đảm bảo trật tự đô thị. Công việc của CBCS trong đơn vị cũng nặng nề hơn.
CSTT đi xe đạp làm nhiệm vụ đã trở thành hình ảnh thân thương trong mắt người dân phố cổ, du khách quốc tế

CSTT đi xe đạp làm nhiệm vụ đã trở thành hình ảnh thân thương trong mắt người dân phố cổ, du khách quốc tế

CSTT đi xe đạp làm nhiệm vụ đã trở thành hình ảnh thân thương trong mắt người dân phố cổ, du khách quốc tế “Với đặc thù là phố cổ, đường xá nhỏ hẹp nên việc đưa vào sử dụng xe đạp cho CSTT làm nhiệm vụ là biện pháp độc đáo, rất hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn. Với 5 chiếc xe đạp được CAQ Hoàn Kiếm trang cấp, đơn vị phân công cụ thể cho từng CBCS CSTT làm nhiệm vụ đạp xe tuần tra, tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm trật tự đô thị, ATGT”-Đại úy Nguyễn Chí Thành cho hay.Để nâng cao tính hiệu quả, Ban chỉ huy CAP Hàng Đào đã nghiên cứu và triển khai cho CSTT đạp xe làm nhiệm vụ vào 4 khung giờ trong ngày, chia làm 2 ca giờ hành chính và tối, đêm. Dù diện tích trụ sở CAP rất nhỏ hẹp, một phần ở chung với các hộ dân song Ban chỉ huy đơn vị vẫn khéo léo, bố trí nơi để xe đạp rất khoa học, hợp lý. Sau mỗi ca tuần tra, những chiếc xe đạp chuyên dụng này lại được xếp gọn ghẽ, ngay ngắn trong phòng trực ban.
Chưa lúc nào những vòng xe đạp của CSTT ngừng nghỉ trên các tuyến đường thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm

Chưa lúc nào những vòng xe đạp của CSTT ngừng nghỉ trên các tuyến đường thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm

Chưa lúc nào những vòng xe đạp của CSTT ngừng nghỉ trên các tuyến đường thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm “Những chiếc xe được để ngay ở sau chiếc bàn tiếp dân vừa gọn gàng, cũng như tiết kiệm diện tích. Bất kỳ CBCS nào khi ra vào đơn vị đều nhìn thấy xe đạp, tự nhắc nhở mình về yêu cầu nhiệm vụ trong công tác đảm bảo ATGT, trật tự đô thị. Ngay cả những người dân khu phố cổ cũng rất thích thú, khen ngợi khi thấy CSTT đạp xe xuống địa bàn. Có thể nói đây được xem là hình ảnh rất đẹp, rất mới ở những tuyến phố cổ. Từ khi nhận xe cho đến nay, chưa có bất cứ phương tiện nào bị hỏng hóc dù là nhỏ nhất. Mỗi CBCS khi được giao xe đều phải có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn, sử dụng đúng mục đích, quy định... ”-Đại úy Nguyễn Chí Thành cho biết.

Nét đẹp mới ở phố cổ

Nếu như vỉa hè trước trụ sở CAP Hàng Đào rất nhỏ, chật hẹp thì trái lại, phố Ngô Quyền nơi đóng trụ sở CAP Lý Thái Tổ lại có vỉa hè rất rộng rãi. Trước khi bước vào trụ sở CAP Lý Thái Tổ, ập vào mắt chúng tôi là dàn 5 chiếc xe đạp chuyên dụng dành cho CBCS CSTT được dựng ngay ngắn bên cạnh. Theo ghi nhận, cả 5 chiếc xe đạp trên đều còn khá mới, không có bất cứ một dấu hiệu hỏng hóc hay bị “lãng quên” dù chỉ một ngày.
Mỗi khi CSTT đi làm về những chiếc xe đạp được xếp ngay ngắn trước trụ sở CAP Lý Thái Tổ

Mỗi khi CSTT đi làm về những chiếc xe đạp được xếp ngay ngắn trước trụ sở CAP Lý Thái Tổ

Mỗi khi CSTT đi làm về những chiếc xe đạp được xếp ngay ngắn trước trụ sở CAP Lý Thái Tổ Để những chiếc xe được đứng vững, ngăn ngắn ngay cả khi gió lớn, cũng như tiết kiệm diện tích, Ban chỉ huy CAP Lý Thái Tổ còn thiết kế một giá để xe ở phía trước. Mỗi chiếc xe đều được trang bị thêm 1 chiếc khóa nhỏ, đảm bảo an toàn. Chia sẻ với PV, Thiếu tá Hoàng Xuân Hiếu, Trưởng CAP Lý Thái Tổ cho hay: “Hàng ngày mỗi tổ công tác gồm 2 CBCS CSTT đạp xe đi tuyên truyền, nhắc nhở người dân đảm bảo trật tự đô thị". "Không chỉ người dân các tuyến phố trên địa bàn, những du khách trong và ngoài nước khi nhìn thấy người CSTT thân thiện đạp xe làm nhiệm vụ đều rất vui. Sự ngại ngần giữa người dân, người vi phạm với lực lượng làm nhiệm vụ và như trước đây đã không còn, thay vào đó là tình cảm chân tình, rất thoải mái, gần gũi của họ”-Thiếu tá Hoàng Xuân Hiếu đánh giá.

CSTT sử dụng xe đạp làm nhiệm vụ: Những vòng xe chưa lúc nào ngơi nghỉ ảnh 5

 Đường phố chật hẹp, nhiều phương tiện tham gia giao thông nên việc CSTT sử dụng xe đạp mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân đảm bảo TTĐT

Thông tin với PV, Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết: CAQ Hoàn Kiếm được cấp phát 84 chiếc xe đạp cho CSTT của 18 phường trên địa bàn. Với đặc thù phố cổ, phố cũ, diện tích nhỏ hẹp, nhiều tuyến đường vỉa hè nhỏ..., việc sử dụng xe đạp đi tuần tra, đảm bảo trật tự đô thị đã đem lại những hiệu quả rất cao.

Không những vậy, bản thân những chiếc xe đạp này còn mang tính cơ động rất cao khi được sử dụng trong những ngõ ngách, tuyến phố chật hẹp khi có tình huống cụ thể về ANTT.
Đơn cử như CSTT CAP Đồng Xuân trong khi làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự đô thị phát hiện một đối tượng cướp tài sản rồi bỏ chạy vào ngõ nhỏ hẹp, xe máy không vào được. CSTT đã sử dụng xe đạp truy đuổi, bắt giữ được đối tượng trong sự thán phục của nhân dân.

Sự gần gũi của người CSTT với chiếc xe đạp đã tạo nên hình ảnh thân thiện, đẹp trong mắt người dân

Sự gần gũi của người CSTT với chiếc xe đạp đã tạo nên hình ảnh thân thiện, đẹp trong mắt người dân

Sự gần gũi của người CSTT với chiếc xe đạp đã tạo nên hình ảnh thân thiện, đẹp trong mắt người dân

Cũng theo Thượng tá Bùi Văn Đang, việc sử dụng xe đạp của CSTT công an các phường được thực hiện theo đúng quy định mà CATP Hà Nội đã ban hành. Tất cả các công an phường đều có sổ nhật ký theo dõi hoạt động, lịch trình tuần tra, công tác của CSTT khi được bàn giao xe.

Cho đến thời điểm này, CAQ Hoàn Kiếm chưa ghi nhận một trường hợp xe đạp nào bị hỏng hóc. Tất cả các phương tiện này đều được sử dụng, bảo quản theo đúng quy định như các thiết bị, công cụ, phương tiện hỗ trợ khác của ngành công an.

“Nhiều công an phường sau 24h đêm đã sử dụng xe đạp chuyên dụng cho CSTT đi nhắc nhở người dân không bày bán hàng đêm, khách du lịch không tụ tập ở địa bàn công cộng tránh gây ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như đảm bảo ANTT cho người dân. 166 tuyến phố với 328 ngõ nghách trên khắp địa bàn quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục được đơn vị duy trì hiệu quả những chiếc xe đạp xanh tuần tra, đảm bảo trật tự đô thị, góp phần cho thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp”-đại diện CAQ Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục