Cột ăng ten cao 100m đổ sập do bão số 10: Cục Giám định Nhà nước sẽ xem xét sự cố

  • 15/09/2017 18:31
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan tới sự cố cột ăng ten cao 100m của Đài Phát thanh và truyền hình thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đổ sập trong bão số 10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã giao cho Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xem xét, đánh giá cụ thể.
Ngay sau khi bão số 10 đổ bộ, Thứ trưởng Lê Quang Hùng và đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra sự cố

Ngay sau khi bão số 10 đổ bộ, Thứ trưởng Lê Quang Hùng và đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra sự cố

Sáng 15-9, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng, kiêm Trưởng ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn Bộ Xây dựng dẫn đầu đã vào Hà Tĩnh và Quảng Bình, 2 địa phương nơi tâm bão số 10 đổ bộ để kiểm tra công tác chống bão. 

Đoàn đã tập trung kiểm tra biện pháp an toàn tại các công trình tháp truyền hình và cột thu phát sóng; các công trình xây dựng dở dang; chằng néo nhà cửa của dân ở vùng bị ảnh hưởng, nhất là vùng ven biển; rà soát tình hình và công tác chống ngập úng tại các đô thị...

Tại Hà Tĩnh, bão lớn kèm theo gió giật đã làm cột ăng ten cao 100m của Đài Phát thanh và truyền hình thị xã Kỳ Anh đổ sập. Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Trước đó, được cảnh báo của Sở Xây dựng Hà Tĩnh, địa phương đã tổ chức di dân trong vòng bán kính 120m nên việc công trình sập đổ đã không ảnh hưởng đến tính mạng người dân.

Sự cố sập cột ăng ten cao 100m sẽ được xem xét, đánh giá nghiêm túc

Sự cố sập cột ăng ten cao 100m sẽ được xem xét, đánh giá nghiêm túc

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, nguyên nhân dẫn đến tháp ăng ten đổ có thể do cấp gió quá sức chịu đựng so với thiết kế công trình hoặc do công tác kiểm định, bảo dưỡng. Rất may, địa phương đã kịp thời lường được sự cố, di dời dân sớm nên không gây thiệt hại về người và của.

Việc này cho thấy sự cấp thiết phải kiểm định thường xuyên, định kỳ các công trình thuộc dạng nguy hiểm khi mưa bão xảy ra. Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã giao cho Cục Giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng xem xét, đánh giá sự cố công trình này.

Ngay trong ngày 15-9, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các cơ quan liên quan bảo đảm an toàn, hạn chế và ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra; bảo vệ hiện trường sự cố để tổ chức giám định nguyên nhân, phá dỡ, thu dọn hiện trường theo quy định.

Tin cùng chuyên mục