Công viên Thống Nhất bị "biến" thành nơi tổ chức dày đặc các hội chợ bán hàng

  • 31/05/2018 16:52
  • 1 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Công viên Thống Nhất thời gian qua đang bị lạm dụng, bị biến thành nơi tổ chức hội chợ, bán hàng trong khi chức năng chính là không gian vui chơi, giải trí cho nhân dân.

Chiếm dụng không gian công cộng

Nhiều người dân sinh sống gần công viên Thống Nhất phản ánh tới Báo An ninh Thủ đô, chức năng chính của công viên này là nơi vui chơi, giải trí cho người dân. Tuy nhiên, thời gian qua, một diện tích không nhỏ của công viên Thống Nhất đã bị lạm dụng để tổ chức các loại hội chợ, phục vụ hoạt động buôn bán, ảnh hưởng đến không gian vui chơi, giải trí của người dân.

Bác Đặng Đức Khuê, ở phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hai Bà Trưng bày tỏ: “Tôi không hiểu là công viên hay nơi buôn bán, họp chợ. Tại đây họ thường xuyên tổ chức hội chợ buôn bán gì đó, ảnh hưởng đến người dân. Mới cách đây vài hôm đã có hội chợ gì đó rất lớn, tổ chức tràn ra cả đường Nguyễn Đình Chiểu, nay lại thấy dựng lều bạt hội chợ với đủ các mặt hàng”.

Còn đâu không gian công cộng cho người dân vui chơi, giải trí

Còn đâu không gian công cộng cho người dân vui chơi, giải trí

Theo bác Khuê, công viên ngày càng xuống cấp, nhếch nhác, ồn ào. “Họ thường xuyên tổ chức hội chợ bán hàng tiêu dùng chiếm trọn con đường chính dẫn vào công viên Thống Nhất, từ phía cổng vào mặt đường Trần Nhân Tông kéo dài đến khu vực hồ trong công viên,” bác Khuê cho hay.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, trong khuôn viên của công viên Thống Nhất đang tổ chức hội chợ hàng tiêu dùng. Hội chợ có khoảng 100 gian hàng lớn nhỏ, tổ chức dọc hai bên đường đi chính, khu vực đẹp nhất, thoáng đãng nhất của công viên Thống Nhất.

Công viên Thống Nhất có tần suất tổ chức hội chợ buôn bán khá dày đặc

Công viên Thống Nhất có tần suất tổ chức hội chợ buôn bán khá dày đặc

Đáng nói, hàng hóa bán rất đa dạng, từ thực phẩm, rau củ quả đến quần áo, giày dép, đồ chơi trẻ em, các loại dược phẩm đông y. Phần lớn là hàng có giá cả bình dân.

Bác Đặng Đức Khuê nhìn nhận, hàng năm, ngân sách  phải chi một khoản không nhỏ để duy tu và có hẳn một công ty phụ trách việc này. Nhưng, hiện nay, công viên Thống Nhất lại đang dần biến thành nơi họp chợ, bày bán đủ loại hàng hóa, thật nhếch nhác, phản văn hóa.

Sở, ngành cấp phép phóng tay

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, bà Trương Thị Nga, Trưởng phòng Kinh doanh thị trường, Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất cho biết, hiện tại công viên Thống Nhất đang có hội chợ tiêu dùng do Công ty TNHH Quảng cáo và Hội chợ Bắc Việt (Công ty Bắc Việt) tổ chức, với quy mô hơn 100 gian hàng tiêu dùng.

“Chúng tôi cũng chỉ là đơn vị phối hợp thực hiện chứ không có quyền quyết định được ký kết hợp đồng cho mặt bằng tổ chức hội chợ hay buôn bán. Các đơn vị làm việc với Sở  Xây dựng, Sở Công Thương… và chúng tôi chỉ là đơn vị thực thi,” bà Nga cho hay.

Theo đó, Hội chợ tiêu dùng lần này do Công ty Bắc Việt tổ chức, được sự đồng ý của Sở Công Thương Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội.

Đáng nói, trước đó, từ ngày 18 đến ngày 20-5, cũng tại đây, đã diễn ra Hội chợ nông sản và chỉ sau đó vài ngày, từ ngày 24-5, các đơn vị tham gia Hội chợ hàng tiêu dùng đã rục rịch lắp dựng chuẩn bị hội chợ mới. Với tần suất tổ chức hội chợ dày như vậy, thật dễ hiểu khi người dân bức xúc vì không gian công cộng bị chiếm dụng.

Đáng nói, mặc dù các văn bản của Sở Công Thương cũng như Sở Xây dựng đều yêu cầu hàng hóa bày bán tại đây phải đảm bảo nguồn gốc, chất lượng, không bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhưng thực tế hàng bán tại đây chất lượng ra  sao thì người tiêu dùng rõ nhất.

Đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm giám sát việc bán hàng tại đây, để không ảnh hưởng tới người dân và chất lượng hàng hóa đảm bảo? Đáng nói, công viên là không gian công cộng, được thành phố chi tiền hàng năm để duy trì, duy tu nhưng với công viên Thống Nhất lại đang biến thành nơi họp chợ, buôn bán. Trách nhiệm này thuộc về các sở, ngành cấp phép cho các hội chợ nói trên.

Tin cùng chuyên mục