Công ty Nhật nỗ lực bảo vệ môi trường

  • 26/02/2018 10:04
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Tại Việt Nam, Công ty Ajinomoto Việt Nam được biết đến như một doanh nghiệp gương mẫu trong việc gắn chặt các hoạt động sản xuất của mình với sự bền vững của môi trường.

Theo đuổi chính sách phát triển bền vững

Tập đoàn Ajinomoto đề ra một nguyên tắc kinh doanh quan trọng là ASV (Ajinomoto Group Creating Shared Value) – Hoạt động tạo lập giá trị chung của Tập đoàn Ajinomoto. ASV thể hiện cam kết không thay đổi của tập đoàn trong việc góp phần giải quyết những vấn đề của xã hội, song song với việc tạo ra giá trị kinh tế cho doanh nghiệp.

Ajinomto chủ trương đóng góp giải pháp cho những vấn đề toàn cầu dựa trên những thế mạnh đặc trưng của mình. Theo đó, một trong những vấn đề trọng tâm là phát triển bền vững toàn cầu, chú trọng đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Nguyên tắc này được áp dụng cho tất cả các công ty thành viên của Tập đoàn Ajinomoto trên toàn cầu, trong đó có Ajinomoto Việt Nam.

Theo đuổi chính sách “Không phát thải”

Các nhà máy thường có hệ thống lò hơi nhằm cung cấp hơi nước cho sản xuất, sử dụng các nhiên liệu như dầu và khí đốt. Nhược điểm của những nhiên liệu này là thải ra lượng lớn khí CO2, có hại cho môi trường.

Nhằm cắt giảm tối đa lượng khí thải, từ năm 2014, Ajinomoto Việt Nam đã đưa vào vận hành lò hơi sinh học. Đúng như tên gọi, lò hơi sử dụng nhiên liệu sinh học là trấu ép – một nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào. Cải tiến công nghệ này hiện đang giúp giảm tới hơn 50% lượng khí thải CO2 ra môi trường.

Bên cạnh khí thải, công ty cũng vận hành hệ thống xử lý nước thải hiện đại áp dụng công nghệ xử lý nitơ sinh học từ Nhật Bản với mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Tất cả nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn loại A theo quy định Việt Nam và những chỉ tiêu nghiêm ngặt của chính Tập đoàn Ajinomoto.

Sau khi đảm bảo nước đạt tiêu chuẩn, hoạt động xả nước vẫn tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ bằng hệ thống ghi nhận dữ liệu quan trắc và báo cáo trực tuyến đến Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Nai. Quy trình nghiêm ngặt đảm bảo chỉ nước sau xử lý đạt tất cả các chỉ tiêu mới được đưa ra môi trường.

Lò hơi sinh học giúp giảm hơn 50% lượng khí thải CO2 có hại cho môi trường so với sử dụng nhiên liệu truyền thống như dầu và khí đốt.

Lò hơi sinh học giúp giảm hơn 50% lượng khí thải CO2 có hại cho môi trường so với sử dụng nhiên liệu truyền thống như dầu và khí đốt.

2

Góp phần bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp

Với việc sử dụng lượng lớn nguyên liệu có nguồn gốc nông nghiệp trong sản xuất, Ajinomoto Việt Nam hướng tới góp phần bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp. Công ty áp dụng chu trình sinh học khép kín trong quá trình sản xuất bột ngọt AJI-NO-MOTO.

Cụ thể, tinh bột sắn (khoai mì) và mật mía đường được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào trong sản xuất bột ngọt. Đồng thời, các sản phẩm đồng hành là phân bón sinh học cũng được đầu tư phát triển nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng trở lại cho đất, giúp phát triển nguồn thực phẩm cũng như nguồn nguyên liệu bền vững cho công ty.

Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Áp dụng chủ trương tiết kiệm năng lượng, những nguồn năng lượng “xanh” như năng lượng mặt trời và gió được tăng cường sử dụng tại các nhà máy của Ajinomoto Việt Nam.

Công ty cũng nỗ lực giảm thiểu sử dụng tài nguyên nước. Quy trình sản xuất tại nhà máy đòi hỏi một lượng nước sông lớn để giải nhiệt cho hệ thống máy móc. Ajinomoto Việt Nam đã xây dựng hệ thống tháp giải nhiệt và hồ chứa nước riêng nhẳm sử dụng tuần hoàn lượng nước từ hồ chứa này. Mô hình đã giúp giảm lượng nước sông tiêu thụ đến 83,5%.

Có thể nói, thông qua những hoạt động thực tế, Ajinomoto Việt Nam đang ngày càng khẳng định vai trò của mình như một doanh nghiệp gương mẫu trong bảo vệ môi trường tại Việt Nam. 

Tin cùng chuyên mục