Nhật Bản kí kết hợp tác phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam

  • 27/11/2017 10:52
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Tiếp nối những thành công của chuỗi hội thảo khoa học, ngày 24/11 vừa qua, hội nghị dinh dưỡng lâm sàng “Đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực dinh dưỡng và dinh dưỡng điều trị bệnh nhân nặng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia chủ trì của Bộ Y tế, Tập đoàn Ajinomoto và công ty Ajinomoto Việt Nam.

Bắt đầu từ năm 2011, Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng và Đại học Y Hà Nội khởi xướng dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) và đặt nền móng cho ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2013.

Đến nay, dự án đã nhận được sự quan tâm rất lớn và hỗ trợ tích cực từ phía các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam và có được viên gạch đầu tiên như xây dựng hệ thống quy định liên quan đến dinh dưỡng, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng,... Qua đó, chính thức nhìn nhận dinh dưỡng như một nghề trong hệ thống ngành nghề y tế.

Lễ ký kết hứa hẹn sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới cho hệ thống dinh dưỡng Việt Nam

Lễ ký kết hứa hẹn sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới cho hệ thống dinh dưỡng Việt Nam

Hội nghị ngày 24/11 có sự tham dự của 200 khách mời, với sự chủ trì và tham dự của PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế; Ngài Kunio Umeda – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; GS. Yasuhiro Kido – Giám đốc Đào tạo và nghiên cứu khoa học, Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, PGS. TS. Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, ông Hoàng Văn Thành – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

Ngoài ra, hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo Tập đoàn Ajinomoto và công ty Ajinomoto Việt Nam cùng các lãnh đạo, trưởng khoa của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tỉnh, các trường đại học và cao đẳng y tế. Đây là hội nghị khoa học lần thứ 5 trong khuôn khổ dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP).

Ngài Kunio Umeda - Đại sứ quán Nhật Bản đánh giá cao dự án VINEP - một thành quả từ sự hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản

Ngài Kunio Umeda - Đại sứ quán Nhật Bản đánh giá cao dự án VINEP - một thành quả từ sự hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản

Ngài Kunio Umeda - Đại sứ quán Nhật Bản đánh giá cao dự án VINEP - một thành quả từ sự hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản

Hội nghị diễn ra hai nội dung chính gồm Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các bên liên quan và Tọa đàm khoa học với chủ đề dinh dưỡng lâm sàng. Cụ thể, Viện Dinh dưỡng quốc gia và Tập đoàn Ajinomoto, Quỹ Ajinomoto (The Ajinomoto Foundation) và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai những hoạt động quan trọng trong giai đoạn tiếp theo của dự án VINEP.

Theo đó, Ajinomoto sẽ giữ vai trò thúc đẩy phát triển những hoạt động trọng yếu của dự án như xây dựng Phòng thực hành dinh dưỡng và tiết chế tại Viện Dinh dưỡng quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực dinh dưỡng & tiết chế, hợp tác xây dựng chính sách dinh dưỡng…

Giai đoạn dân số vàng nước ta sẽ sớm được thay thế bằng giai đoạn dân số già. Chăm sóc dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cộng đồng nhằm phòng chống các bệnh mãn tính là những đòi hỏi cấp thiết.

Trong đó, nâng cao chất lượng hoạt động dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện từ đó tăng hiệu quả điều trị đồng thời cắt giảm chi phí điều trị cho người bệnh đang nhận được sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo ngành y tế. Vì vậy, hội nghị lần này được tổ chức nhằm mục đích kêu gọi hệ thống y tế các cấp, các sở y tế đến các bệnh viện, các nhà trường thuộc lĩnh vực cùng đóng góp phát triển hệ thống đào tạo cũng như xây dựng hệ thống quy định - chính sách dinh dưỡng để đào tạo thành công và tạo môi trường làm việc thuận lợi cho những cán bộ dinh dưỡng.

Bên cạnh Tập đoàn Ajinomoto và Quỹ Ajinomoto là đơn vị chính phối hợp thực hiện cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia, dự án VINEP cũng nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tích cực từ phía các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam như Bộ Y tế và các cơ quan, tổ chức Nhật Bản như Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản cùng nhiều trường đại học danh tiếng của Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục