Công ty ép người lao động thay đổi địa điểm làm việc sẽ bị phạt nặng

  • 30/12/2019 06:17
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi đang làm việc tại một công ty may mặc khá gần nhà, tiện đi lại và đưa đón con đi học. Bỗng dưng cách đây 2 ngày, tôi nhận được thông báo của công ty yêu cầu tôi xuống làm việc tại một chi nhánh khác, cách nơi tôi đang làm gần 20km. Tôi không đồng ý thì bị “dọa” sẽ cho nghỉ việc. Xin Luật sư cho biết, việc làm này của lãnh đạo công ty tôi có đúng quy định không? Đặng Đình Dũng (Hải Dương)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời: 

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Theo Điều 23 Bộ luật Lao động 2012, một trong những nội dung bắt buộc phải có của hợp đồng lao động là địa điểm làm việc. Mặt khác, khoản 3 Điều 4 Nghị định 05/2015/NĐ-CP cũng quy định, hợp đồng lao động có nội dung về phạm vi, địa điểm người lao động làm công việc đã thỏa thuận; trường hợp làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau thì ghi các địa điểm chính.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp điều động, luân chuyển người lao động đi nơi khác phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 3 ngày làm việc. Nếu được người lao động đồng ý thì hai bên tiến hành sửa đổi, bổ sung hợp đồng bằng việc ký phụ lục hợp đồng hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

Trường hợp không được người lao động đồng ý, không thỏa thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng thì doanh nghiệp buộc phải tiếp tục thực hiện hợp đồng đã giao kết.

Doanh nghiệp phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 3 ngày làm việc nếu luân chuyển công việc (Ảnh minh họa)

Doanh nghiệp phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 3 ngày làm việc nếu luân chuyển công việc (Ảnh minh họa)

Như vậy, chỉ khi có sự đồng ý của người lao động thì doanh nghiệp mới được thay đổi địa điểm làm việc đã thỏa thuận ban đầu. Pháp luật chỉ cho phép doanh nghiệp tạm thời chuyển người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động. Nếu doanh nghiệp vẫn ép người lao động làm việc ở một địa điểm khác so với hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận ban đầu thì doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 3-7 triệu đồng theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Để bảo vệ quyền lợi cho mình, người lao động có thể làm đơn khiếu nại gửi chủ doanh nghiệp, Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, thậm chí khởi kiện ra Tòa án để được giải quyết hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà vẫn được hưởng các chế độ, quyền lợi theo quy định..

Tin cùng chuyên mục