Hàn Quốc:

Công tố yêu cầu bắt giữ nữ lãnh đạo hàng không gây náo động

  • 25/12/2014 07:07
  • 0 bình luận
  • Yến Chi (Tổng hợp)
  • In bài

ANTĐ - Ngày 24-12, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị bắt giữ cựu Phó Chủ tịch hãng hàng không Korean Air Cho Hyun Ah liên quan đến sự cố đuổi tiếp viên làm dư luận nổi sóng vài tuần qua. Động thái này cho thấy, cơ quan pháp luật Hàn Quốc quyết làm đến cùng đối với những vi phạm được dư luận đặc biệt quan tâm.

Công tố yêu cầu bắt giữ nữ lãnh đạo hàng không gây náo động ảnh 1Cựu Phó Chủ tịch hãng hàng không Korean Air Cho Hyun Ah
đang đối mặt với điều tra hình sự

Chứng cứ đều đã rõ

Cho Hyun Ah, con gái lớn của Chủ tịch Korean Air, hãng hàng không hàng đầu Hàn Quốc mặc dù đã buộc phải công khai xin lỗi và từ bỏ mọi chức vị quan trọng tại hãng liên quan đến hành vi bê bối của mình nhưng dường như mọi chuyện vẫn chưa thể kết thúc. Người phụ nữ quyền lực 40 tuổi này đã gây ra vụ việc náo động khi đi trên chuyến bay từ New York về Incheon, Hàn Quốc hôm 5-12. Bà Cho đã bực tức với một tiếp viên chỉ vì phục vụ bà hạt mác ca đựng trong túi thay vì đổ ra đĩa. Vị Phó Chủ tịch Korean Air đã triệu tập tiếp viên trưởng để hỏi xem liệu tiếp viên trên có tuân thủ hướng dẫn dịch vụ trên chuyến bay hay không. Sau đó, Cho Hyun Ah đã ra lệnh cho phi công quay ngược máy bay trở lại và đuổi người này xuống khỏi phi cơ. Do vậy, chuyến bay với khoảng 250 hành khách trên khoang cuối cùng đã hạ cánh xuống Incheon muộn 11 phút so với dự kiến.

 Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, đại diện Văn phòng Công tố Tây Seoul phụ trách điều tra sự việc này hôm qua cho biết, họ đã đề nghị ra lệnh bắt giữ bà Cho Hyun Ah với cáo buộc vi phạm 2 quy định về an toàn hàng không gồm thay đổi kế hoạch bay và hành hung trên máy bay; cưỡng chế và can thiệp vào việc thực thi nhiệm vụ. Trong lần thẩm vấn hồi tuần trước, bà Cho Hyun Ah đã bác bỏ việc hành hung tiếp viên trưởng. Tuy nhiên, theo bên công tố, dựa trên lời khai của hành khách và các tiếp viên khác tại hiện trường, có cơ sở kết luận rằng nữ lãnh đạo này đã đẩy tiếp viên trưởng, chửi mắng và đánh vào người nhân viên cấp dưới. 

Đáng nói, khi làm việc với cơ quan pháp luật, bà Cho Hyun Ah cũng phủ nhận việc chỉ đạo nhân viên cố tình “ỉm đi” sự việc. Tuy vậy, Văn phòng công tố hiện đề nghị bắt một người quản lý của hãng mang họ Yeo về tội ra lệnh cho nhân viên xóa báo cáo ban đầu của vụ việc.

Dự kiến đầu tuần sau, tòa án Seoul sẽ mở một buổi điều trần để xem xét yêu cầu của bên công tố, từ đó sẽ quyết định phê chuẩn lệnh bắt giữ hay không. Liên quan đến bê bối này, một quan chức của Bộ Giao thông Hàn Quốc ngày 24-12 vừa bị bắt do làm rò rỉ thông tin điều tra với quản lý Yeo. Nhân vật này từng làm việc cho Korean Air, bị nghi là đã gọi điện cho ông Yeo hàng chục lần trong vòng 3 ngày sau khi Bộ Giao thông bắt đầu điều tra vụ việc hôm 8-12. Trước đó, Bộ Giao thông Hàn Quốc khẳng định, sau khi làm rõ các vi phạm, rất có thể hãng Korean Air cũng bị xử phạt hoặc đình chỉ bay. 

Một phút nông nổi, phá tan sự nghiệp

Nhiều người tiếc cho bà Cho Yang Ah, là người thừa kế tương lai của Chủ tịch hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air Lines Cho Yang Ho giờ đã phá tan sự nghiệp chỉ vì một phút nông nổi. Kết hôn với một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng, lại là Phó Chủ tịch của hãng hàng không Korean Air, bà Cho Hyun Ah đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Theo tạp chí The Moodie Report, nếu giữ nguyên đà tăng trưởng, doanh thu của Korean Air sẽ đạt mức 190 triệu USD trong năm 2014 và người xứng đáng được vinh danh không ai khác chính là bà Cho. Bên cạnh kinh doanh vận tải hàng không, bà Cho còn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động khách sạn của công ty gia đình, bao gồm 3 khách sạn ở Hàn Quốc, 2 khách sạn ở Los Angeles và Hawaii, Mỹ. Bà cũng có mặt trong ban cố vấn của trường ĐH Công nghệ Nanyang danh tiếng của Singapore. 

Sau sự cố công việc, đời tư của vị cựu Phó Chủ tịch Korean Air cũng bị “soi” kỹ. Tờ Straits Times đưa tin, năm ngoái, bà Cho từng sang Mỹ để sinh đôi 2 cậu con trai, việc này bị dư luận cho là người mẹ cố tình lấy quốc tịch Mỹ cho hai con trai để sau này thoát khỏi nghĩa vụ quân sự bắt buộc ở Hàn Quốc.

Hôm 14-12, con gái Chủ tịch Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã trực tiếp đến nhà để xin lỗi tiếp viên trưởng đã bị bà đuổi khỏi máy bay. Sau vài ngày im lặng trước sự chỉ trích gắt gao của truyền thông và dân chúng, Chủ tịch Korean Air Cho Yang Ho cũng đã phải chính thức lên tiếng về scandal của con gái mình. Ông Cho thừa nhận: “Đó là lỗi của tôi, tôi đã không dạy dỗ tử tế con gái mình. Tôi xin lỗi người dân cả nước với tư cách là Chủ tịch Korean Air và một người cha vì rắc rối gây ra từ hành xử ngốc nghếch của con gái tôi”.

Mặt trái của văn hóa “gia đình trị”

Sự thừa nhận của Chủ tịch Cho Yang Ho phần nào phản ánh mặt trái của nền văn hóa “gia đình trị” phổ biến ở Hàn Quốc. Tờ Dong-A Ilbo cho rằng, hành động của bà Cho điển hình cho việc các gia đình đứng đầu các tập đoàn “gia đình trị” nước này tự cho mình có quyền được hưởng các đặc ân. 5 tập đoàn “gia đình trị” lớn nhất của Hàn Quốc, dẫn đầu là Samsung, đang đóng góp tới 2/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc. Tờ Businesskorea đưa tin, rút ra bài học từ sự cố của Korean Air và lo ngại trào lưu “chống chaelbol” gia tăng trong dư luận xã hội, các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc đang kiểm soát chặt hơn thế hệ lãnh đạo trẻ của họ. Theo đó, các thế hệ thứ hai đến thứ tư trong các tập đoàn “gia đình trị” này sẽ nhận được “kỷ luật cứng” để ít nhất ngăn chặn xảy ra bê bối tương tự như của Cho Hyun Ah.

Tin cùng chuyên mục