Cộng hoà Séc sẽ chuyển đại sứ quán tới Jerusalem

  • 26/04/2018 10:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 25/4, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman cho biết nước này đang có kế hoạch chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem.
Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman

 

Tổng thống Zeman cho biết, động thái này sẽ diễn ra theo 3 bước: Một lãnh sự danh dự sẽ được mở tại Jerusalem vào tháng tới, theo sau là các tổ chức khác của Séc trước khi thực sự chuyển Đại sứ quán. 

Lãnh sự danh dự là người đại diện cho một nước tại một nước khác nhưng không được trả lương và không phải là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Cộng hòa Séc từng có lãnh sự quán danh dự tại Jerusalem vào đầu những năm 1990 nhưng nó bị đóng cửa vào năm 2016, sau khi lãnh sự danh dự qua đời.

Jerusalem là nơi có nhiều khu vực linh thiêng của Do Thái giáo, Hồi giáo và Cơ Đốc giáo, đặc biệt là ở Đông Jerusalem. Israel chiếm Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô không bị chia cắt. Phía Palestine cho rằng Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine. Nghị quyết 181 của Liên Hợp Quốc đặt Jerusalem dưới sự quản lý quốc tế

Ngoài việc mở lãnh sự quán, Tổng thống Zeman không đưa ra thêm bất cứ lịch trình nào.

Tính đến tháng 12 năm ngoái, theo tuyên bố của Israel đã có trên 10 quốc gia trên các châu lục công bố kế hoạch theo chân Mỹ dời đại sứ quán tới Jerusalem.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục