Cộng đồng quốc tế phản ứng ra sao về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran?

  • 29/11/2020 14:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài

ANTD.VN - Cộng đồng quốc tế đồng loạt lên án vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, Mohsen Fakhrizadeh, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế để tránh “leo thang căng thẳng khu vực".

Cộng đồng quốc tế phản ứng ra sao về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran? ảnh 1

Hiện trường vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran, Mohsen Fakhrizadeh

Liên hợp quốc ngày 28-11 đã lên án vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran, Mohsen Fakhrizadeh, và kêu gọi các bên kiềm chế. Một phát ngôn viên của Liên hợp quốc cho biết: “Chúng tôi kêu gọi kiềm chế và cần tránh bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến leo thang căng thẳng trong khu vực. Chúng tôi lên án bất kỳ vụ ám sát hoặc giết người không qua xét xử nào”.

Tuyên bố của người phát ngôn Liên minh châu Âu (EU) gọi việc ám sát ông Fakhrizadeh là “một hành động tội ác”, “đi ngược lại nguyên tắc tôn trọng nhân quyền mà Liên minh châu Âu ủng hộ”.

EU đồng thời kêu gọi tất cả các bên “bình tĩnh và kiềm chế tối đa”. “Trong những thời điểm không chắc chắn này, điều quan trọng hơn bao giờ hết là tất cả các bên phải bình tĩnh và thực hiện kiềm chế tối đa để tránh hành động leo thang mà không có lợi cho bất kỳ ai”, tuyên bố cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cáo buộc Israel và “những người ủng hộ nước này” đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh, một hành động mà ông Mekdad cho rằng sẽ chỉ làm gia tăng thêm căng thẳng trong khu vực.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội các về các vấn đề định cư Israel Tzachi Hanegbi cho biết, ông “không có manh mối” về việc ai đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh của Iran.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani đã lên án vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Zarif.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Sheikh Mohammed cho rằng “những bước đi như vậy sẽ chỉ góp phần đổ thêm dầu vào lửa vào thời điểm mà khu vực và cộng đồng quốc tế đang tìm cách giảm căng thẳng, nối lại đối thoại và ngoại giao”, theo trang QNA, hãng thông tấn nhà nước của Qatar.

Ông Mohammed cũng gửi lời chia buồn của Qatar tới chính phủ và người dân Iran, đồng thời kêu gọi nước này kiềm chế.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28-11 lên án vụ ám sát tàn ác nhằm vào nhà khoa học hạt nhân Iran, đồng thời kêu gọi đưa những kẻ liên quan đến vụ tấn công ra trước công lý.

Trong khi đó, Đức kêu gọi tất cả các bên tránh thực hiện bất kỳ bước đi nào có thể dẫn đến leo thang. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tránh thực hiện bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến tình hình leo thang mới”, điều mà “chúng ta hoàn toàn không cần vào lúc này”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức cho biết.

Trước đó, Lãnh tụ tối cao của Iran tuyên bố sẽ có hành động đáp trả lại vụ sát hại nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh, người mà phương Tây và Israel coi là “kiến trúc sư” cho chương trình phát triển vũ khí hạt nhân bí mật của Iran.

Vụ ám sát trên đang đặt ra những nguy cơ về một cuộc đụng độ mới giữa Iran với phương Tây và Israel trong bối cảnh chỉ còn vài tuần nữa là tới quá trình chuyển giao quyền lực sau bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo Reuters, tàu sân bay Mỹ USS Nimitz đã được triển khai đến vùng Vịnh trong tuần này, vài ngày trước khi xảy ra vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân Fakhrizadeh. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ ngày 28-11 cho hay việc triển khai này không liên quan đến bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào.

Theo Aljazeera/Reuters

Tin cùng chuyên mục