Trong số những hệ thống vũ khí mới của Nga không thể không kể đến S-400. Đây được coi là hệ thống đánh chặn hàng đầu thế giới, nhưng giá thành chế tạo và vận hành cũng rất đắt đỏ.
Công ty hình ảnh vệ tinh của Israel ImageSat International (ISI) vừa công bố thông tin gây bất ngờ về trận địa S-400 Nga triển khai tại Crimea.
Theo tuyên bố của ISI, trận địa phòng không S-400 Nga triển khai tại Crimea gần như không có thật do không có các yếu tố quan trong cấu thành một hệ thống có khả năng chiến đấu.
Những thành phần bị thiếu được ghi nhận gồm có: Ba bệ phóng, hai hệ thống radar điều khiển hỏa lực và một số phương tiện phụ trợ quan trọng khác để cấu thành hệ thống S-400 hoàn chỉnh.
Căn cứ vào những gì phát hiện được, ISI khẳng định, trận địa S-400 của Nga tại bán đảo Crimea không thể chiến đấu.
Một số ý kiến bênh vực Nga thì cho rằng có thể được giải thích theo hướng, rất có thể đây là những hệ thống S-400 giả được Nga triển khai nhằm đánh lừa tai mắt do thám của đối phương.
Tuy nhiên, nếu giải lý giải hướng của ISI thì hầu hết những hệ thống S-400 thật tại Crimea đi đâu bởi với số lượng được phát hiện, S-400 không đủ sức bảo vệ Crimea trước đòn tấn công từ bên ngoài nếu tình huống này xảy ra.
Hiện Nga vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về phát hiện của ISI.
Trước khi ISI có phát hiện này, Nga tuyên bố đã hoàn thành triển khai Trung đoàn S-400 thứ 4 đến Crimea.
Cụ thể, hồi cuối năm 2018, TASS dẫn lời người phát ngôn Hạm đội Biển Đen của Nga cho biết, Moskva đã triển khai một Trung đoàn hệ thống tên lửa đất đối không S-400 tối tân tại Bán đảo Crimea.
Đây là trung đoàn S-400 thứ tư được Nga triển khai tại Crimea.
Đến Crimea, đơn vị S-400 mới được triển khai tại Djankoy ở phía Bắc bán đảo. Việc triển khai được Nga thực hiện sớm hơn nhiều so với kế hoạch công bố trước đó.
Và quyết định được cho là có liên quan đến căng thẳng giữa Nga và Ukraine tại eo Biển Kerch khi Moskva bắt giữ 3 tàu hải quân của Ukraine hôm 25-11-2018.
Tuy vậy một số nhà quan sát cho rằng, việc phát hiện của ISI phần nào cho thấy sức mạnh thực sự của quân đội Nga trong giai đoạn hiện tại.
Công bằng mà hói, các hệ thống vũ khí của Nga vẫn rất mạnh. Có được năng lực này là do họ thừa hưởng rất nhiều nền tảng khoa học kỹ thuật từ Liên Xô.
Điểm yếu của Nga hiện nay không hoàn toàn nằm ở chất lượng vũ khí mà ở vấn đề tài chính. Hiện nền kinh tế Nga được cho là đang phải chịu ảnh hưởng từ sự cấm vận phương Tây.
Mặt khác vấn đề chiến phí tại Syria cũng ngốn của họ một khoản ngân sách không nhỏ. Tình hình chiến sự tại đây kéo dài càng làm Nga lo sợ có thể bị sa lầy như Liên Xô tại Afghanistan năm 1979.
Dù tiếp nhận hàng trăm khí tài mới các loại, nhưng nếu nhìn vào quy mô quân sự thì Nga vẫn còn thua xa Mỹ trong việc tiếp nhận vũ khí mới.
Chính vì vậy Nga cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi triển khai các loại vũ khí có chi phí cao như S-400.
S-400 do phòng thiết kế của tập đoàn Almaz-Antey (Nga) phát triển, đây là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300.
Hệ thống này được biên chế từ tháng 4-2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.
S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy điều khiển.
Nó có thể tiêu diệt tất cả các mục tiêu xuất hiện trên không bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.
Với những tính năng vượt trội S-400 được đánh giá là một trong những vũ khí phòng không hàng đầu thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] Trận địa S-400 tại Crimea vô tình phơi bày sự thật tàn khốc về sức mạnh Nga?

  • 21/03/2019 06:06
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Công ty hình ảnh vệ tinh của Israel ImageSat International (ISI) cho biết trận địa S-400 tại bán đảo Crimea gần như không có khả năng chiến đấu do thiếu các khí tài cần thiết. Ngay lập tức sự kiện này đã nhận được những đánh giá trái chiều từ giới quan sát. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC