Mua vũ khí đồng thời có điều khoản chuyên giao công nghệ để sản xuất trong nước hiện đang là bước đi đúng đắn cho các quốc gia đang muốn phát triển vũ khí trong đó có Thái Lan.
Bên cạnh pháo tự hành ATMOS 2000 155 mm, Thái Lan còn đang lắp ráp một vũ khí nữa cũng của Tập đoàn Elbit Systems, đó chính là súng cối tự hành Soltam SPEAR cỡ nòng 120 mm.
Thái Lan đã chi ra gần 16 triệu USD để hợp tác với hai công ty quốc phòng Israel gồm Elbit Systems và C4I để phát triển phiên bản súng cối SPEAR theo yêu cầu của riêng họ.
Dự án chế tạo trong nước đã được tiến hành song song với ATMOS 2000.
Thông thường súng cối SPEAR được đặt trên xe thiết giáp hạng nhẹ Humvee, đôi khi chúng cũng được đặt trên các xe quân sự chuyên dụng.
Được biết ngay cả M cũng đã cho ra mắt một hệ thống súng cối tự động 120 mm Soltam SPEAR, được thiết kế cho các xe tự hành hạng nhẹ.
Từ khi được gắn trên các thân xe tự hành, uy lực của pháo cối ngày càng được tăng cường.
Với khả năng cơ động cao của các xe tự hành, pháo cối có thể yểm trợ hỏa lực nhanh cho bộ binh ở cự ly ngắn và trung bình đồng thời thực hiện tấn công mục tiêu trên các địa hình hiểm trở trên các cao điểm, trong thung lũng, dưới hầm hào hay đằng sau các vật cản, công sự kiên cố nhờ quĩ đạo đường đạn cầu vồng.
Do có vai trò vô cùng quan trọng trong chiến tranh hiện đại cho nên các hệ thống pháo cối đặc biệt là hệ thống pháo cối tự động gắn trên các xe tự hành luôn được các nước chú trọng phát triển.
SPEAR có thể duy trì tốc độ bắn cao đến 15 phát mỗi phút trong khi vẫn đảm bảo độ chính xác trong vòng bán kính 30 m.
Hệ thống được trang bị một súng cối ổ xoay nòng trơn giống như các hệ thống pháo cối cổ điển, được sử dụng trong quân đội Hoa Kỳ và NATO cũng như Lực lượng Phòng vệ Israel.
Hệ thống SPEAR đã được thử nghiệm thành công trên khung gầm xe bọc thép HMMWV.
Nó cũng có thể được tích hợp trên các loại xe bọc thép chiến thuật khác, các xe chuyên dụng hoặc thậm chí là những chiếc xe tải cỡ nhỏ đủ để có thể vận chuyển được trên các máy bay trực thăng yểm trợ hỏa lực và máy bay vận tải hạng nhẹ.
Việc mua vũ khí và sản xuất theo dạng chuyển giao công nghệ được coi là bước đi dúng đắn đối với các quốc gia đang muốn phát triển kỹ thuật quân sự.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Thái Lan sản xuất siêu cối tự hành Israel, bước đi để nâng cao sức mạnh quân sự

  • 22/03/2019 07:56
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Bên cạnh pháo tự hành ATMOS 2000 155 mm, Thái Lan còn đang tiến hành lắp ráp một vũ khí nữa cũng của Tập đoàn Elbit Systems, đó chính là súng cối tự hành Soltam SPEAR cỡ nòng 120 mm.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC