Công đoàn mạnh tay khởi kiện, đòi nợ bảo hiểm cho người lao động

  • 09/12/2019 14:26
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Năm 2019, qua thủ tục thông báo khởi kiện của tổ chức công đoàn, đã có 121 đơn vị, doanh nghiệp trả hết nợ  bảo hiểm xã hội và có 177 doanh nghiệp nộp một phần số tiền nợ, với tổng số tiền thu nợ đọng bảo hiểm xã hội trên 108 tỷ đồng.  
Cán bộ công đoàn tiếp nhận đơn khởi kiện của người lao động

Cán bộ công đoàn tiếp nhận đơn khởi kiện của người lao động

Nỗ lực thu trên 108 tỷ đồng nợ đọng bảo hiểm xã hội 

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa UBND và Liên đoàn Lao động Thành phố, năm 2019, cơ quan này cùng với Bảo hiểm xã hội Thành phố, Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, Thanh tra Thành phố, Công an Thành phố đã ký kết chương trình phối hợp về việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, từ đó đã góp phần giảm số nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Năm 2019, tổng số tiền thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là 27.134 tỷ đồng, tăng 12,3% so với năm 2018, đạt 63,79% kế hoạch; tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp phải tính lãi là 1,783 tỷ đồng, chiếm 4,1% kế hoạch thu.

Ngoài việc tăng cường phối hợp với các ban ngành chức năng trong công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết tranh chấp lao động, Liên đoàn Lao động Thành phố cũng đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục triển khai thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30/6/2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về “Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể”.

Tính đến nay, các cấp Công đoàn Thành phố đã tiếp nhận được 592 bộ hồ sơ đơn vị, doanh nghiệp nợ, đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và có 75 hồ sơ Công đoàn khởi kiện đã được Tòa án thụ lý.

Qua thủ tục thông báo khởi kiện của tổ chức Công đoàn đã có 121 đơn vị, doanh nghiệp trả hết nợ bảo hiểm xã hội và có 177 doanh nghiệp nộp một phần số tiền nợ, với tổng số tiền thu nợ đọng bảo hiểm xã hội trên 108 tỷ đồng.

Cần tiếp tục tăng cường thực hiện chức năng khởi kiện

Tuy nhiên, theo Liên đoàn Lao động Thành phố, hiện nay, tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội ở các doanh nghiệp dù đã giảm, nhưng vẫn ở mức cao so với cả nước, ảnh hưởng đến an sinh xã hội và quyền lợi của hàng trăm nghìn người lao động.

Vì vậy, trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND, các ban ngành chức năng của Thành phố trên các mặt hoạt động, trong đó sẽ chú trọng phối hợp thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật liên quan đến người lao động, tăng cường thực hiện chức năng khởi kiện của tổ chức công đoàn đối với đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội, vi phạm pháp luật lao động, Luật Công đoàn để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Tin cùng chuyên mục