Con trai của Tổng thống Donald Trump được ưu ái săn cừu quý hiếm tại Mông Cổ

  • 12/12/2019 20:12
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN - Trong một chuyến đi săn đến Mông Cổ vào đầu mùa hè này, con trai của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Donald John Trump Jr. (Donald Trump Jr.) đã bắn được một con cừu thuộc loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Điều đáng nói là giấy phép cho vụ đi săn được ban hành sau khi con trai ông Trump gặp Tổng thống Mông Cổ, theo tin từ ProPublica, một tổ chức phi lợi nhuận đóng tại New York, chuyên cung cấp các thông tin điều tra phục vụ lợi ích cộng đồng.

Cừu argali với cặp sừng lớn được coi là báu vật quốc gia của Mông Cổ. Việc có được giấy phép giết giống cừu này, theo các chuyên gia, chủ yếu dựa trên tiền bạc và mối quan hệ chính trị. Tuy nhiên, giấy phép được cấp vào thời điểm 1 tháng sau khi con trai của Tổng thống Mỹ rời khỏi Mông Cổ đã để ngỏ khả năng nhân vật này nhận được đặc cách. Donald Trump Jr. đã đi săn cùng với sự hỗ trợ của đặc vụ Mỹ và lực lượng công vụ của Mông Cổ.

Cừu argali, loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng của Mông Cổ

Cừu argali, loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng của Mông Cổ

Theo ProPublica, Donald Trump Jr. đã đi săn cừu argali vào ban đêm, sử dụng súng trường ngắm bắn bằng tia laser. Đồng thời, con trai lớn nhất của Tổng thống Mỹ cũng ngăn các hướng dẫn viên săn bắn địa phương xẻ thịt con vật tại chỗ mà hướng dẫn họ cách để không làm hỏng lông và sừng. "Anh ta cũng giết một con nai đỏ, vốn săn bắt cũng cần phải có giấy phép", Khuandyg Akhbas, 50 tuổi, một trong những hướng dẫn viên cho biết.

Tin tức này đã làm dấy lên lo ngại về quan điểm không thống nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Bản thân Tổng thống Mỹ từng lên tiếng phản đối và gọi những hoạt động săn bắn như vậy là một “chương trình kinh dị của người Hồi giáo”.

Donald Trump Jr. trong chuyến đi săn tại Zimbabwe

Donald Trump Jr. trong chuyến đi săn tại Zimbabwe

Để đưa “chiến lợi phẩm” từ các loài có nguy cơ tuyệt chủng về nước, thợ săn Mỹ phải chứng minh rằng việc giết chết con vật sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ loài này. Năm 2017, chính quyền Tổng thống Trump đã thành lập một ban cố vấn chính sách của Mỹ về vấn đề này. Tuy nhiên, qua phán quyết của tòa án, kể từ khi ông Trump nắm chính quyền, trên thực tế các thợ săn dễ dàng nhập khẩu các bộ phận cơ thể của động vật hoang dã vào Mỹ hơn.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục