Con cười, vợ khóc trong phiên tòa đắng ngắt

  • 29/04/2012 00:35
  • 0 bình luận
  • Theo P.Trang
  • In bài
ANTĐ - Ngay từ đầu phiên tòa, mọi người dự khán đều chú ý hai đứa trẻ, một chạy lon ton và một đang còn ẵm ngửa, cạnh là hai người mẹ trẻ. Không được phép vào trong phòng xử án, hai đứa trẻ được đưa ra ngoài chơi nhưng thằng bé cứ cố tìm cách chạy vào trong đến chỗ bố nó- một trong 2 bị cáo đứng trước vành móng ngựa.

Trong phòng xử án, tiếng hai bị cáo tuổi còn rất trẻ, thỉnh thoảng nhìn quanh tìm kiếm vợ con rồi lại nhìn HĐXX. Phần thủ tục xét hỏi tại tòa, nếu như bị cáo Lê Phú Hoài Nam (1991, trú P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) thành khẩn khai báo thì bị cáo Trương Minh Thông (1989, trú cùng phường) lại quanh co, không thành khẩn.

Thông khai nhận quá trình phạm tội của mình trước sau bất nhất. Những lời khai của Thông tại tòa khác hẳn so với lời khai trước cơ quan điều tra cũng như bản luận tội của VKS, điều này khiến không khí phiên tòa càng trở nên căng thẳng. Khi HĐXX hỏi, Thông có rủ bị cáo Nam đi cướp giật hay không? Thông một mực khẳng định không có. Tuy nhiên trong bản tự khai sau khi phạm tội chính Thông đã khai rằng mình rủ Nam cùng đi cướp giật tài sản. Chính sự vòng vo trong lời khai của Thông cho thấy bị cáo cố tình chối tội, song với những lập luận sắc bén của HĐXX và những chứng cứ có liên quan, cuối cùng Thông cũng cúi đầu thừa nhận là đã rủ Nam cùng đi.

Con cười, vợ khóc trong phiên tòa đắng ngắt ảnh 1

Hai bị cáo trước vành móng ngựa. 

Ngày Thông gây án và bị bắt, con của y chỉ mới mấy tháng tuổi song Thông không chí thú làm ăn mà lao vào con đường phạm pháp để có tiền tiêu xài. Có ý định đó từ trước, Thông mượn xe máy của anh ruột rồi tháo biển số xe cất vào cốp xe rồi đến nhà Nam rủ nhau đi cướp giật. Nam chở Thông đi trên đường Lê Duẩn thì phát hiện một cô gái đi xe máy phía trước có đeo sợi dây chuyền bạch kim (giá trị 6 triệu đồng). Thông ra ám hiệu để Nam chạy xe vọt lên áp sát để Thông giật dây chuyền của cô gái rồi tăng tốc tẩu thoát. Khi được hỏi vì sao đã có vợ con, không lo làm ăn nuôi vợ con lại đi cướp? Thông chỉ biết trả lời lí nhí "Bị cáo biết lỗi rồi"...

Được nói lời sau cùng, Thông gửi lời xin lỗi bị hại, xin lỗi gia đình và mong được sớm trở về với gia đình, riêng bị cáo Nam cứ ấp úng mãi mới nói nên lời: "Bị cáo đã biết lỗi, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ để bị cáo sớm được về với vợ với con bị cáo". Giờ nghị án, vợ Nam dắt đứa con đến ngồi ở hàng ghế đầu để hai ba con được gặp nhau. Nét mặt của đứa bé tươi hẳn ra, ánh mắt trong veo nhìn ba rồi bập bẹ gọi "ba... ba...".

Bỗng nhiên cu cậu cười phá lên, tiếng cười ngây thơ khiến những người chứng kiến thấy se lòng. Những giây phút ngắn ngủi để hai ba con được gần nhau qua rất nhanh, hai đứa trẻ lại được đưa ra ngoài phòng xử án. HĐXX TAND Q.Thanh Khê, Đà Nẵng đã tuyên phạt 36 tháng tù giam đối với bị cáo Thông và 24 tháng tù đối với bị cáo Nam. Hai bị cáo bị dẫn ra xe, vợ của Thông ôm đứa con thơ vào lòng tất tả chạy với theo. Nơi góc sân, vợ của Nam chỉ biết ôm mặt khóc...

Công an Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục