Cố tình chiếm đoạt tài sản của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

  • 03/12/2020 07:12
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài

ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em đang là sinh viên năm 3 của một trường đại học, do quen biết học cùng trường, em cho bạn H. mượn chiếc máy tính xách tay trị giá 15 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó bạn H. cố tình không trả như lúc hỏi mượn. Vậy nếu em làm đơn ra cơ quan Công an, bạn H. có phải chịu trách nhiệm gì không? Tạ Văn Diện (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Cố tình chiếm đoạt tài sản của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự ảnh 1

Cho người khác mượn đồ rồi người đó cố tình không trả lại có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 175, Bộ luật Hình sự (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Trường hợp của bạn là cho người khác mượn đồ rồi người đó cố tình không trả lại. Theo quy định của pháp luật; bạn H. có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 175, Bộ luật Hình sự hiện hành (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các Điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản…

Cố tình chiếm đoạt tài sản của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự ảnh 2

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Bạn nên cố gắng tìm cách liên lạc yêu cầu H. hoàn trả lại tài sản cho bạn; nếu H. vẫn cố tình bạn nên làm đơn gửi cơ quan Công an kèm tài liệu chứng cứ để quyền lợi của bạn được bảo vệ một cách tốt nhất.

Tin cùng chuyên mục