Quy định của pháp luật về thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

  • 10/09/2020 08:09
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi bị người khác đánh gây thương tích dưới 11% và đã có đơn tố cáo hành vi của họ ra cơ quan công an. Luật sư cho tôi hỏi thời hạn giải quyết đơn của tôi là bao lâu? Trần Văn Phong (Cầu Giấy, Hà Nội)
Quy định của pháp luật về thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm ảnh 1

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Tại Điều 147, Bộ luật Tố tụng hình sự quy định Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố như sau:

“1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 2 tháng.

Chậm nhất là 5 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh…”.

Căn cứ theo quy định trên, nếu vụ việc của bạn đơn giản và đã xác định rõ nội dung, tính chất vụ việc thì thời hạn giải quyết đơn của bạn sẽ trong khoảng thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đơn. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn có thể kéo dài đến 4 tháng. Tuy nhiên, trong trường hợp phải kéo dài thời hạn giải quyết thì bạn sẽ nhận được thông báo của cơ quan điều tra nêu rõ lý do và thời hạn giải quyết.

Tin cùng chuyên mục