Có thể "quan hệ" và sinh con khi chồng đang phải thụ án tù

  • 02/03/2020 06:23
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi lấy chồng không được bao lâu thì anh ấy phải đi tù hơn 12 năm. Tôi nghe nói nếu phạm nhân cải tạo tốt thì sẽ được cùng vợ hoặc chồng ở buồng hạnh phúc... Hiện, tôi rất muốn sinh con vì năm nay tôi đã 27 tuổi. Xin hỏi luật sư quy định về việc này như thế nào? Nguyễn Thị Lan (Hà Nội)

Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời: 

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh; Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh; Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

"Buồng hạnh phúc", "Nhà 24 giờ", "Buồng vợ chồng"... là những cái tên thường gọi của phòng riêng thường dành cho các phạm nhân cải tạo tốt có cơ hội được gặp riêng vợ/chồng mình trong vòng 24h. Việc pháp luật cho phép phạm nhân được gặp vợ hoặc chồng tại phòng riêng trong trại giam là một quy định có tác động tích cực trong cải tạo phạm nhân, nó có ý nghĩa  nhân văn sâu sắc và được ghi nhận trong các văn bản pháp luật.

Theo đó, khoản 1, Điều 52 - Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định: “Phạm nhân được gặp thân nhân 1 lần trong 1 tháng, mỗi lần gặp không quá 1 giờ. Căn cứ kết quả xếp loại chấp hành án, yêu cầu giáo dục cải tạo, thành tích lao động, học tập của phạm nhân, Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện quyết định kéo dài thời gian gặp thân nhân nhưng không quá 3 giờ hoặc được gặp vợ, chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ. Phạm nhân được khen thưởng hoặc lập công thì được gặp thân nhân thêm 1 lần trong 1 tháng”. Mặc dù mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tuy nhiên không phải phạm nhân nào cũng có cơ hội được gặp người thân tại "buồng hạnh phúc", do tính chất nghiêm ngặt của việc giam giữ phạm nhân. Vì vậy, việc phạm nhân gặp vợ hoặc chồng trong “buồng hạnh phúc” chính là trường hợp đặc biệt chỉ xảy ra khi phạm nhân đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Cụ thể, khoản 1, Điều 52 nêu trên quy định, Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện sẽ căn cứ kết quả xếp loại chấp hành án, yêu cầu giáo dục cải tạo, thành tích lao động, học tập của phạm nhân để quyết định cho vợ, chồng gặp nhau ở phòng riêng không quá 24 tiếng đồng hồ. Như vậy là phạm nhân phải có các thành tích tốt thì mới có cơ hội để được gặp vợ hoặc chồng của mình. Bên cạnh đó, thân nhân là vợ hoặc chồng của phạm nhân có đủ điều kiện gặp phạm nhân tại phòng riêng thì phải có giấy đăng ký kết hôn, trước khi thăm gặp phải kê khai đồ dùng, tư trang cá nhân để thực hiện thủ tục kiểm duyệt, phải viết giấy cam kết thực hiện nghiêm chỉnh Nội quy nhà thăm gặp, cam kết thực hiện, chấp hành quy định về pháp luật dân số, kế hoạch hóa gia đình hiện hành. 

Đặc biệt, đối với phạm nhân nữ, ngoài việc cam kết thực hiện đúng chính sách kế hoạch hóa gia đình theo quy định, phạm nhân còn phải cam kết sử dụng biện pháp tránh thai và không mang thai để đảm bảo thời gian chấp hành án. Đây là quy định tại khoản 2, Điều 5 - Thông tư 07/2018/TT-BCA quy định về việc phạm nhân gặp thân nhân. Từ những quy định này có thể thấy, bạn hoàn toàn có thể gặp riêng chồng trong “buồng hạnh phúc” nếu đáp ứng và tuân thủ các quy định.

Về quy định để chồng bạn có thể được ra tù sớm hơn mức hình phạt đã tuyên, hiện nay pháp luật quy định nhiều biện pháp, nhiều trường hợp để phạm nhân có thể được ra tù sớm hơn, chẳng hạn như Giảm mức hình phạt đã tuyên, Tha tù trước thời hạn có điều kiện, Đặc xá…

Tin cùng chuyên mục