Có lương tri có khác

  • 13/07/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Cây muốn lặng, gió chẳng đừng. Ai cũng muốn sóng yên, biển lặng để phát triển kinh tế xã hội cho dân bớt khổ. Thế mà họ cứ khuấy đảo, muốn biến biển chung thành cái ao của riêng mình. Ngang ngược hết chỗ nói, chẳng coi luật lệ, đạo lý là gì.

- Ai chả phẫn nộ trước cái thói nước lớn của ông hàng xóm này hàng bao đời rồi. Nhưng phải bình tĩnh, nóng vội là mắc mưu họ. Vả lại thời buổi toàn cầu hóa rồi, cả thế giới đều chăm chú theo dõi Biển Đông, ai để cho họ tha hồ hoành hành, bắt nạt nước nhỏ.

- Vẫn biết thế nhưng tức không chịu nổi. Cái gọi là đường 9 đoạn hay còn gọi là “đường lưỡi bò” do họ vẽ ra cứ “liếm” dần, “ăn” dần cả thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của ta.

- Ngay tại Hội thảo An ninh Biển Đông vừa diễn ra ở Mỹ, người ta đã vạch trần yêu sách đường lưỡi bò của họ, khi họ cho rằng họ có quyền kiểm soát tài nguyên chiếm tới 80% Biển Đông. Lấn sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của các nước ven biển, đặc biệt thâm hiểm là biến vùng không tranh chấp thành tranh chấp.

- À món võ truyền thống này họ đã quen dùng từ lâu rồi. Đó là “Cái của tôi là của tôi, cái của anh cũng là của tôi, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ”.

- Nói thế người bình thường cũng chẳng nghe nổi, huống chi những người hiểu biết.

- Đúng thế, trên diễn đàn Sina.com, vị học giả họ Lý, tác giả của hơn 90 bài báo về biển và Luật Biển đã phát biểu thẳng thừng rằng: Đường 9 đoạn là một đường hư ảo, không hề có kinh độ, vĩ độ cụ thể cũng chẳng có căn cứ pháp luật.

- Vậy dư luận cộng đồng mạng nước họ phản ứng ra sao trước ý kiến của các vị học giả chân chính?

- Tựu trung họ bái phục lão tiên sinh họ Lý và những người có lương tri dám đứng lên nói ra sự thật.

Tin cùng chuyên mục