Có lợi cho dân thì gắng sức làm!

  • 01/11/2015 07:05
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTĐ - “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”. Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ vốn được làm tiêu chí cho mọi hoạt động của nền hành chính quốc gia, luôn được cán bộ chiến sỹ Công an TP Hà Nội vận dụng trong công tác cải cách hành chính, thiết thực đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Có lợi cho dân thì gắng sức làm! ảnh 1

Tận tình hướng dẫn người dân làm hộ khẩu mới

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân thuộc các địa bàn trước khi sáp nhập về Hà Nội như: Mê Linh (Vĩnh Phúc),  Lương Sơn (Hòa Bình), các huyện của tỉnh Hà Tây (cũ), tháng 3-2014, Công an TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 57 về việc cấp đổi sổ hộ khẩu, củng cố tàng thư hồ sơ hộ khẩu. Sau hơn 1 năm triển khai, 99% các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ…

Đại úy Dương Thùy Dương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAH Phú Xuyên cho biết, đó là những tháng ngày mà CBCS CAH Phú Xuyên làm việc với 200% công suất. Cùng với công việc chuyên môn thường ngày như đăng ký hộ khẩu thường trú, làm CMND cho công dân, CBCS CAH lại phải đi cơ sở, thu hộ khẩu cũ của người dân về để làm thủ tục cấp đổi.

Đại úy Dương Thùy Dương nhớ lại: “Nếu như đầu năm 2009, bộ phận hộ khẩu chỉ vỏn vẹn có 7 CBCS vừa làm vừa học, vừa nghiên cứu Luật Cư trú, ngày đêm so sánh hộ khẩu của người dân với hộ khẩu gốc để chỉnh sửa, đính chính lại cho chính xác thì lần thu đổi hộ khẩu này, sự vất vả cũng chẳng kém là mấy. Thế mà chỉ trong có 8 tháng sau khi triển khai kế hoạch, 55.000 hộ khẩu của người dân huyện Phú Xuyên đã được thu đổi và trả tận tay người dân. Nhìn hình ảnh bà con cầm cuốn hộ khẩu mới và hồ hởi cảm ơn những CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAH Phú Xuyên thì dường như những mệt mỏi ấy lại tan đi hết”.

Thượng tá Phạm Văn Phấn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH CATP Hà Nội cho biết: Kế hoạch đổi sổ hộ khẩu cho người dân bắt đầu từ tháng 3-2014, đến tháng 5-2015 các đơn vị đã làm thủ tục cấp đổi 423.564 sổ hộ khẩu, đạt tỉ lệ 83,4%. 220 công an xã phường, thị trấn đã hoàn thành xong 100% sổ hộ khẩu trong diện đổi.

Những con số biết nói này thể hiện nỗ lực cải cách hành chính của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH CATP Hà Nội. Hộ khẩu liên quan đến quyền lợi của người dân, vì thế ngay từ khi có sự điều chỉnh địa giới hành chính, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình tập huấn về quy trình thủ tục để áp dụng trong thực tế tạo thuận lợi tối đa cho người dân. 

Bác Trần Công Triện, xã Thụy An, huyện Ba Vì cho biết: Trước  kia, người dân chúng tôi đăng ký sổ hộ khẩu tại công an xã. Cùng làng cùng xã nên khi có quyển hộ khẩu chẳng mấy khi mở ra xem lại. Đến khi con cái trưởng thành, đi xin việc mới thấy mục này sai, mục kia chưa đúng. Nay chúng tôi được thu lại sổ cũ để đổi lại hộ khẩu mới, theo đúng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, được in cẩn thận, chính xác, rất cảm ơn các anh, các chị công an đã tận tình phục vụ nhân dân.

Tin cùng chuyên mục