Cô gái trẻ có khối u tuyến ức lạc chỗ cực kỳ hiếm gặp, thế giới chỉ có vài ca

  • 25/02/2020 15:31
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ có u tuyến ức “lạc chỗ” ở tuyến giáp - một bệnh lý cực kỳ hiếm gặp, ngay trên thế giới cũng mới chỉ ghi nhận vài ca tương tự…
Hình ảnh phim chụp khối u tuyến ức lạc chỗ ở cổ (Ảnh: BSCC)

Hình ảnh phim chụp khối u tuyến ức lạc chỗ ở cổ (Ảnh: BSCC)

TS.BS Phan Lê Thắng, Phụ trách Đơn nguyên Ngoại Theo yêu cầu – Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị, phẫu thuật cho nữ bệnh nhân N.T.H. (sinh năm 1993, trú tại Cẩm Khê, Phú Thọ) mắc khối u tuyến ức “lạc chỗ” ở tuyến giáp - một bệnh lý cực kỳ hiếm gặp.

Thời điểm nhập viện, khối u có kích thước tương đối lớn khiến cổ bệnh nhân bị sưng lệch hẳn sang bên trái. Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán u tuyến ức type AB tại vị trí trung thất trước trên và một phần vùng cổ trái kích thước 8x5cm, hay còn gọi là u tuyến ức lạc chỗ.

Bác sĩ Thắng cho biết, với trường hợp này, phẫu thuật là chỉ định bắt buộc. Nếu không được cắt bỏ, u sẽ phát triển xâm lấn, chèn ép tổ chức xung quanh gây ảnh hưởng các chức năng cơ thể, sức khỏe và cả tính mạng của người bệnh.

Kíp phẫu thuật do các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội thực hiện đã tiến hành cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến ức lạc chỗ cho bệnh nhân H. Đáng chú ý, khác với các ca phẫu thuật tuyến ức thông thường, thay vì thực hiện qua đường mở ngực, các bác sĩ đã mổ lấy u qua đường rạch ở cổ. Sau phẫu thuật chỉ 3 ngày, bệnh nhân được xuất viện.

TS.BS Phan Lê Thắng cho biết thêm, đây là một ca bệnh u tuyến ức lạc chỗ cực kỳ hiếm gặp, trên thế giới cũng mới phát hiện số trường hợp tương tự đếm trên đầu ngón tay. May mắn là bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nên được phẫu thuật giúp điều trị triệt căn và ít có nguy cơ tái phát.

Theo các bác sĩ, y tuyến ức lạc chỗ có nguồn gốc từ sự di chuyển bất thường của mô tuyến ức trong thời kì phôi thai. Khi mắc bệnh, cơ thể sẽ tự sản sinh ra các chất làm giảm khả năng vận động của cơ.

Vì vậy, khi có một số biểu hiện như: đau tức ngực, khó nuốt, dễ sặc, khó thở, sụp mí, nét mặt đờ đẫn… người bệnh nên đi khám chuyên khoa sớm để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục