Có đủ căn cứ kết tội, Lý Nguyễn Chung bị tuyên phạt 12 năm tù giam

  • 23/07/2015 10:35
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Sau 3 ngày xét xử và nghị án, sáng nay (23-7), TAND tỉnh Bắc Giang đã chính thức đưa ra phán quyết về vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra cách nay gần 12 năm, tại thôn Me, xã Nghĩa Chung, Việt Yên, Bắc Giang.

Theo đó, với nhận định có đủ cơ sở để khẳng định Lý Nguyễn Chung (SN 1988, trú ở thôn Nà Pán, xã Nhượng Bạn, Lộc Bình, Lạng Sơn) đã giết hại chị Nguyễn Thị Hoan (SN 1972, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) nhằm cướp tài sản, HĐXX sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo 12 năm tù về tội “Giết người” và 2 năm tù về tội “Cướp tài sản”.

Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, HĐXX tuyên phạt Lý Nguyễn Chung mức án chung là 12 năm tù giam. Về dân sự, tòa cũng buộc ông Lý Văn Chúc (bố đẻ bị cáo Chung) phải bồi thường cho gia đình bà Hoàng Thị Hội (mẹ đẻ bị hại) tổng cộng hơn 100 triệu đồng, bao gồm các khoản tổn thất tinh thần, mai táng phí và trợ cấp nuôi dưỡng 2 con của nạn nhân.  
Phạm tội đặc biệt nghiêm trọng ở tuổi 15, Lý Nguyễn Chung chỉ bị tuyên phạt 12 năm tù

Phạm tội đặc biệt nghiêm trọng ở tuổi 15, Lý Nguyễn Chung chỉ bị tuyên phạt 12 năm tù

Phạm tội đặc biệt nghiêm trọng ở tuổi 15, Lý Nguyễn Chung chỉ bị tuyên phạt 12 năm tù

Trước khi đưa ra các quyết định trên, HĐXX khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo về 2 tội “Giết người”, theo điểm g, khoản 1, Điều 93 và tội “Cướp tài sản”, theo khoản 1, Điều 133-BLHS là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật. Điều này đã được chứng minh bởi các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa.  

Quá trình xét xử, tòa án cũng đã xem xét khách quan, toàn diện tất cả các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án cũng như tất cả các lời khai tại phiên tòa. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại CQĐT và cũng phù hợp với các chứng cứ, tài liệu liên quan. Đối với lời khai của bà Nguyễn Thị Thu Hà – nhân chứng mới trong vụ án, tòa cho rằng chỉ mang tính suy diễn, chủ quan nên không có cơ sở để xem xét.

Từ những phân tích nêu ra, HĐXX khẳng định có đủ căn cứ kết luận ngày 15-8-2003, bị cáo Lý Nguyễn Chung đã giết chị Nguyễn Thị Hoan để cướp 59.000 đồng và 2 chiếc nhẫn vàng. Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và rất nguy hiểm đối với xã hội. Bởi bị cáo đã tước đoạt mạng sống của con người, đồng thời còn xâm phạm đến quyền về tài sản của công dân.

Về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX nhìn nhận bị cáo ra đầu thú, thành khẩn khai nhận tội, là người dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa thấp. Và đặc biệt ở vào thời điểm phạm tội, bị cáo mới chỉ 14 tuổi 7 tháng 25 ngày. Vì vậy, ngoài được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 46-BLHS, bị cáo còn được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước đối với người chưa thành niên phạm tội.

Đối với kiến nghị của các luật sư bảo vệ quyền, lợi ích cho gia đình bị hại, HĐXX khẳng định không cần thiết phải trả hồ sơ điều tra bổ sung. Bởi lẽ đã có đủ căn cứ để xác định bị cáo Chung thực hiện các hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và các vấn đề luật sư nêu ra đều đã được chứng minh, sáng tỏ.

Cũng theo HĐXX sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang, trong vụ án này một số người liên quan có dấu hiệu phạm tội “Che giấu tội phạm”. Cụ thể che giấu hành vi phạm giết người, cướp tài sản của bị cáo Lý Nguyễn Chung, song xét thấy đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên các cơ quan tiến hành tố tụng không đề cập xử lý là có căn cứ và đúng pháp luật.

Tin cùng chuyên mục