CIA kết luận Nga giúp ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

  • 10/12/2016 11:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Washington Post, Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã đi đến kết luận rằng, Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 nhằm giúp cho ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng.

Trích dẫn nguồn tin từ một vài quan chức Mỹ, Washington Post cho biết, CIA đã xác định ra các đối tượng có liên hệ với chính quyền Nga để cung cấp cho Wikileaks hàng nghìn email của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) cùng nhiều cơ quan khác.

“CIA đánh giá rằng, những đối tượng liên hệ với chính quyền Moscow chỉ là một phần trong những hoạt động của Nga nhằm tăng khả năng giành chiến thắng của ông Trump, trong khi hạ thấp uy tín của bà Clinton’’, một quan chức Mỹ cho biết.

Ông Trump đã có chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử Mỹ vào hôm 8-11

Ông Trump đã có chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử Mỹ vào hôm 8-11

CIA đã trình bày bản đánh giá tình hình mới nhất này trong một buổi thuyết trình kín với các thượng nghị sĩ Mỹ vào tuần trước và khẳng định rằng, việc Nga có can thiệp vào bầu cử Mỹ “dường như đã rõ ràng”.

Trên thực tế, đánh giá mới của CIA không hoàn toàn được đồng tình bởi 17 cơ quan tình báo khác của Mỹ. Nhiều cơ quan đã thừa nhận rằng, họ không thể tìm ra chứng cứ đáng tin cậy về việc chính quyền Nga trực tiếp gửi email đánh cắp được cho Wikileaks, những kẻ thực hiện việc này có thể chỉ từng làm trong chính phủ trong quá khứ.

Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange vào hồi tháng 10 cũng khẳng định rằng, chính quyền Nga không phải là nguồn gửi các email. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục