Chuyện về "người Cha của người Thổ Nhĩ Kỳ"

  • 11/09/2015 18:40
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài
ANTĐ - Ngài Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Akif Ayhan nhận định: “Có một sự tương đồng giữa Ataturk và Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi cả hai đều đã dẫn dắt đất nước mình đến giải phóng và mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc”.

“Atatuk – Người khai sinh Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại” của tác giả người Anh, Andrew Mango là tác phẩm mới nhất mà AlphaBooks cho ra mắt độc giả. Sở dĩ, cuốn sách này gây được sự chú ý bởi nó là công trình khổng lồ mang tính lịch sử, văn hóa, là miêu tả đầy đủ chân dung về “Người Cha của người Thổ Nhĩ Kỳ” - Mustafa Kemal Ataturk, người được coi là một trong những chính khách quan trọng nhất của thế kỷ 20. Là một sỹ quan quân đội trong Thế chiến I, sau thất bại của đế chế Ottoman, Ataturk đã tổ chức và lãnh đạo phong trào dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến tranh giải phóng đất nước. Sau khi thành lập chính phủ lâm thời tại Ankara, thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, các chiến dịch quân sự của ông đã đánh bại các lực lượng do Đồng Minh phái đến và dẫn tới giải phóng Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Cuốn sách dày 800 trang là công trình công phu về người khai sinh ra Thổ Nhĩ Kỳ

Cuốn sách dày 800 trang là công trình công phu về người khai sinh ra Thổ Nhĩ Kỳ

Cuốn sách dày 800 trang là công trình công phu về người khai sinh ra Thổ Nhĩ Kỳ 

Nói về con người vĩ đại này, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam ông Akif Ayhan nhận định: “Trên thế giới có những nhà lãnh đạo đã tái kiến thiết quốc gia của mình, vinh danh quốc gia hoặc mở ra chương mới trong lịch sử cho đất nước của mình. Chúng ta có thể thấy sự tương đồng giữa Ataturk và Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi cả hai đều đã dẫn dắt đất nước mình đến giải phóng và mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc”.

Đáng nói, cuốn sách được chấp bút bởi một người gốc Anh. Tác giả Andrew Mango đã phụ trách chương trình phát sóng BBC ở Thổ Nhĩ Kỳ trong 4 năm. Ông dành nhiều thời gian để nghiên cứu các vấn đề liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ và cho ra đời 7 cuốn sách chuyên sâu về quốc gia này. Điểm đặc biệt của  “Atatuk – Người khai sinh Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại” khác với các cuốn tiểu sử khác là độc giả có thể khám phá những phần rất "đời" của một con người phi thường như Ataturk, từ một người lính, một người chính trị gia, đến một nhà ngoại giao, một nguyên thủ quốc gia và cũng là một người chồng trong gia đình.
Ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Sách Alpha và Ngài Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Akif Ayhan đều đánh giá cao cuốn sách này

Ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Sách Alpha và Ngài Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Akif Ayhan đều đánh giá cao cuốn sách này

Ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Sách Alpha và Ngài Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Akif Ayhan đều đánh giá cao cuốn sách này Ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HDQT Công ty Sách Alpha cho rằng: “Cuốn tiểu sử mang màu sắc của một cuốn tiểu thuyết, vừa chi tiết vừa đơn giản, với lối văn chương giản dị, rõ ràng. Dù rất ngưỡng mộ Ataturk, Andrew Mango đã dựng nên một bức chân dung đầy đủ sắc thái về một nhà lãnh đạo quốc gia tài năng, quyết đoán, đầy tự hào và có một tình yêu đất nước nhiệt thành”.

Tin cùng chuyên mục