Chuyện "ly kỳ" về một trùm vàng, một đại gia nhiều... tai tiếng

  • 28/11/2011 15:06
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Không phải nghệ sỹ nhưng luôn nổi bật trong những đám đông, bởi Hùng là người đàn ông duy nhất trong thành phố mặc áo dài quanh năm suốt tháng, chiếc áo dài theo anh từ khách sạn 5 sao cho đến quán nhậu lề đường.

Không phải hotboy nhưng luôn nổi bật trêng mạng xã hội Facebook, vì tính quảng giao, ham kết bạn và những câu bình luận không giống ai. Ông trùm của vàng Cửu Long từng một thời mơ ước thành nhà tài phiệt cỡ bự với tham vọng thống soái ngành vàng trang sức đã phải ôm món nợ vài chục tỷ vì quản lý kém. “Nhưng đến giờ thì tôi thoát chết rồi, nên lại tung tăng” - Hùng vừa cười vừa nói. Bài viết này kể về hành trình vượt qua cơn ác mộng nợ nần của một “đại gia” và những điều lạ lùng về nhân duyên của “ông trùm” nổi tiếng và cũng thật nhiều tai tiếng...

Cơn hoang tưởng bên bờ ảo vọng

Khoảng 7 năm trước, có thể tóm tắt chân dung Lê Đình Hùng được giới truyền thông mô tả thế này: Một cậu bé mồ côi, đi học làm thợ kim hoàn, vượt khó vượt khổ để xây dựng một cơ ngơi, đó là vàng Cửu Long, một nhãn hiệu vàng trang sức được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, Lê Đình Hùng còn gom tiền để giúp trẻ em mồ côi có điều kiện học hành và học nghề mưu sinh. Một thanh niên hoàn hảo trong quá trình vươn lên để làm chủ cuộc sống!

Nhưng khoảng 3 năm sau đó, những thông tin về Hùng thưa dần, thậm chí có người nói anh đang đứng trên bờ phá sản. Tất cả những gì hào nhoáng đã bỏ lại quá khứ. Ngay cả những người từng tôn vinh anh cũng đã lặng lẽ tránh qua một bên. Hùng phải lầm lũi gánh mọi chuyện, không thể giải thích với thiên hạ. Thuyền lớn thì sóng lớn!

Chuyện "ly kỳ" về một trùm vàng, một đại gia nhiều... tai tiếng ảnh 1
Lê Đình Hùng

“Ngày ấy, khi mới chỉ có một cửa tiệm, khách hàng rất yêu quý, mỗi ngày có những đơn hàng trị giá 50-100 ngàn đô la Mỹ, tôi cảm thấy mình làm gì cũng được ủng hộ, yêu thích. Tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng, nếu mình có thêm 30 cửa tiệm ở khắp cả nước thì doanh thu mỗi ngày cũng vài triệu đô la. Trẻ người non dạ và say máu với bài toán giản đơn, tôi đã đi một bước sai lầm mà đến giờ thi thoảng vẫn tự cười mình, ngốc thật. Như một lẽ tất yếu, mọi thứ phát triển đều phải đồng đều, nếu không chắc chắn sẽ có những đứt gãy và đổ vỡ dây chuyền. Tôi ham mở rộng hệ thống, vì tôi nghĩ nếu mình tạo thành chuỗi như vậy thì sức mạnh sẽ vượt lên và tôi dễ dàng thống soái cả một ngành hàng lớn. Nhưng cả hệ thống 30 chi nhánh trên cả nước hoạt động mà người quản lý duy nhất vẫn là tôi. Trình độ quản lý của tôi cỡ ABC non kém lắm, trước giờ làm việc bằng niềm tin thôi. Thất thoát, mất cắp, nhân viên phục vụ khách hàng không chu đáo, cuối cùng cả hệ thống như một cơ thể ốm, chạy dật dờ.
Tôi gồng mình 3 năm thì chịu hết nổi, phải dẹp hết và hứng một khoản nợ vài chục tỷ. Đau nhất là các chi nhánh ngoài chuyện làm thất thoát tài sản họ còn cố tình không chịu trả tiền thuê mặt bằng, mỗi tháng gần hai chục ngàn đô la, trong khi công ty đã xuất tiền chi trả cho những chuyện đó. Cuối cùng, khi đổ bể, các chủ cho thuê mặt bằng như Vincom, Parkson và nhiều toà nhà khác giữ lại toàn bộ tài sản, tôi mới giật mình, tại sao mọi việc lại đến mức như vậy? Tôi phải làm một việc mà không một ông chủ nào muốn làm, là đi nói chuyện với từng chủ nợ, cam kết sẽ thanh toán nợ. Tôi nghĩ trong chuyện này tôi thực sự là người dễ thương đấy, nên các chủ nợ đã chấp nhận mọi phương án tôi đề xuất mà không kiện tụng hay làm lớn chuyện. Cuối cùng tôi rút được vàng từ các chi nhánh về, nấu lại và thanh toán dần những khoản nợ. Mất gần 4 năm. Giờ thì có thể nói đã xong. Một bài học lớn về sự ảo vọng” - Hùng nói.

Hiện giờ, Hùng đã không còn mơ ước làm một ông trùm nữa. Vàng Cửu Long chỉ còn hai cửa hàng tại Vincom TPHCM và khách sạn Imperial Vũng Tàu. Nhưng xem ra cuộc sống của anh có phần thảnh thơi và điền viên hơn rất nhiều. “Tôi muốn đi chậm lại, để xây dựng những giá trị cốt lõi” - Hùng nói.

Người đầu tiên công khai chuyện đồng tính?

Năm 2006, một bài báo phỏng vấn Lê Đình Hùng, rằng có phải anh là người đồng tính không? Không trả lời khẳng định nhưng Hùng có nói rằng, tôi có phải người đồng tính hay không đâu có quan trọng, mà quan trọng bạn nhìn tôi thế nào, bạn nghĩ tôi đồng tính thì tôi đồng tính và ngược lại. Tôi không ngại khi bạn nghĩ gì về tôi, bởi vì bạn nghĩ sao thì tôi vẫn sống như vậy. Bài phỏng vấn lập tức tạo ra một câu chuyện ly kỳ sau đó. Vì ngay thời điểm đó, giới nghệ sỹ, vốn được coi là đi tiên phong trong việc công khai giới tính cũng còn nhiều ngần ngại vì sợ hãi, thì Lê Đình Hùng giống như người đầu tiên ở Việt Nam dám công khai giới tính của mình. Nhiều người mặc nhiên coi Lê Đình Hùng là một doanh nhân đồng tính. Thêm vào đó là hình ảnh của anh xuất hiện trước người khác: áo dài, tóc vuốt gel óng mượt dáng vóc mềm mại, cử chỉ và tiếng nói nhỏ nhẹ.

“Khi ấy doanh nhân Việt Nam ít có người thể hiện phong cách cá nhân qua hình thức. Còn tôi nghĩ, mình có thể là một người đàn ông quyến rũ qua vẻ bề ngoài đó” - Hùng nói. Hùng kết giao với tất cả mọi người, không phân biệt. Bạn bè đồng tính cũng rất đông, thậm chí người ta còn thấy anh ôm vai bá cổ họ đi tung tăng trên đường phố trong chiếc áo dài quen thuộc “Nhưng thực sự anh có yêu một người đàn ông nào đó?” - tôi hỏi. “Không. Có những cảm xúc yêu quý, chứ không phải tình yêu. Nhìn thấy người đẹp mình cũng biết trầm trồ. Gặp người bạn tốt mình cũng biết gần gũi. Nhưng nói là yêu theo lẽ thông thường thì không. Không có gì tôi không dám làm, chứ ba chuyện cỏn con này có gì mà giấu”!

Chuyện "ly kỳ" về một trùm vàng, một đại gia nhiều... tai tiếng ảnh 2

Dù có thật hay không, thì khi ấy chân dung của Hùng Cửu Long cũng chuyển màu sang những câu chuyện liên quan đến giới đồng tình. Hùng cũng tự nhủ lòng, anh sẽ không lập gia đình. Thế nhưng, trong một chuyến công tác tại Đà Nẵng, anh gặp lại một cô gái, vốn là nhân viên của một nhãn hàng trang sức, tên Cao Thị Mỹ Vàng. Anh chợt nhận ra đây chính là cô gái mà anh cần cho sự ổn định của mình. Chủ tiệm vàng mà có một cô tay hòm chìa khoá tên Vàng, quả là duyên trời định. Họ làm quen rồi cưới nhau. Một đám cưới hoàn toàn im lặng, rơi vào khoảng thời gian công việc của Hùng có nhiều bất trắc.

“Chúng tôi đã ra mắt hai họ, nhưng đãi tiệc bạn bè thì chưa. Tôi muốn đãi họ vào một dịp khác, không phải đám cưới” - Hùng nói. Nhiều người “trong giang hồ” đồn đại, Cao Thị Mỹ Vàng chỉ là bức bình phong, một tấm vỏ bọc hoàn hảo cho con người đồng tính của Lê Đình Hùng. Đó chính là lý do một đám cưới lặng lẽ vì Hùng buộc phải báo hiếu với mẹ.

Nhưng khác với mọi đồn đoán, Cao Thị Mỹ Vàng là một phụ nữ sắc sảo, nói chuyện có duyên và dường như xử trí mọi việc trong kinh doanh còn dứt khoát hơn cả Lê Đình Hùng. “Tôi yêu anh Hùng không phải vì anh ấy giàu, tôi thì không cần người giàu, nhưng tôi thích người tài. Anh Hùng dám theo đuổi những điều ngông cuồng nhất nhưng cũng là người hồn nhiên nhất. Thích gì làm nấy, đôi khi anh ấy quên cả việc xem trong két nhà mình có còn tiền hay không” - chị Mỹ Vàng tâm sự.

Còn Lê Đình Hùng thì bảo, anh lấy vợ như tìm một người ủng hộ con đường của mình. “Tôi nói với Mỹ Vàng, em làm vợ anh thì phải ủng hộ anh. Chứ nếu tìm một người tranh luận thì anh ra đường nhiều người lý luận còn giỏi hơn em. Thế nên, tôi nghĩ vợ tôi là do nhân duyên sắp đặt và tôi được yên ổn như bây giờ cũng một phần nhờ cô ấy. Không phải cô gái nào cũng dám bước qua tai tiếng và cả những đồn đại về giới tính của tôi để bước vào cánh cửa hôn nhân. Nhưng tôi cũng nói với Mỹ Vàng, chúng ta không có gì lợi dụng nhau hết, em lấy anh thì anh có niềm tin sẽ làm tất cả vì điều đó. Còn nếu em cảm thấy anh không xứng đáng, có ai đó yêu em và làm cho em hạnh phúc hơn, anh sẵn sàng chào tạm biệt. Nhưng anh không chấp nhận sự nghi ngờ. Anh dứt khoát và anh tôn trọng điều đó”.

Lê Hoàn Hảo và Lê Thánh Thiện

Cậu con trai đầu lòng của Lê Đình Hùng và Cao Thị Mỹ Vàng có tên Lê Hoàn Hảo. Lê Đình Hùng gửi rất nhiều thông điệp vào cái tên đó. Anh viết một bài rất dài cho con để giải thích vì sao đặt tên con là Lê Hoàn Hảo, đại loại đây là một mong ước về sự hoàn hảo của con người. Cậu con trai mới 2 tuổi nhưng đã được ba mẹ cho mặc áo dài và tỏ ra rất thích trang phục này. Hai ba con Hùng mỗi người có không dưới 100 bộ áo dài để thay đổi. Hai vợ chồng Hùng - Vàng đang sinh hoạt và tuân thủ chế độ dinh dưỡng của một bác sỹ để năm 2012 sinh ra một công chúa.

“Chúng tôi sẽ đặt tên con là Lê Thánh Thiện. Con gái phải thánh thiện và con trai phải hoản hảo. Tôi cũng rất muốn bé sinh vào tháng 9, cùng tháng sinh với ba và anh trai. Vì tiệm vàng tên Cửu Long, là 9 con rồng, nên bé sinh tháng 9 năm con Rồng, theo phong thuỷ nghĩa là tiếp thêm sức mạnh cho sự nghiệp của cha mẹ” - chị Mỹ Vàng nói. Dường như với Mỹ Vàng, những việc làm của Hùng chẳng có gì kỳ cục cả. Và chị yêu Hùng vì những chuyện lạ lùng đó thì đúng hơn...

Chuyện "ly kỳ" về một trùm vàng, một đại gia nhiều... tai tiếng ảnh 3
Gia đình Lê ĐìnhHùng và Cao Thị Mỹ Vàng

Con nghiện Facebook và giấc mơ vàng

Nửa năm trước, mỗi khi uống cà phê với chúng tôi, Lê Đình Hùng thường khoe một chiếc điện thoại Nokia giá khoảng... 500 ngàn, mà bàn phím còn mờ hết chữ. Anh hoàn toàn xa lạ với thế giới công nghệ. Bỗng một ngày, anh lên mạng xã hội và làm quen với tôi qua Facebook. Hùng chia sẻ trên Facebook, sau một thời gian dài cầm cự và trả nợ, Hùng đã bắt đầu vượt qua cơn khủng hoảng nhờ vào những giá trị cốt lõi. Suốt 3 năm qua, Hùng kiên trì giới thiệu những mẫu mã trang sức độc quyền, mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam. Đó là một sự đương đầu mới trong ngành trang sức, vì dường như thuyết phục được khách hàng tin vào những gì mình làm là điều không dễ dàng, nhất là khi trang sức thế giới có quá nhiều tinh hoa và truyền thống vài trăm năm.

“Nhưng bạn cứ lên Facebook mà xem, chỉ cần Tăng Thanh Hà mặc một cái đầm giống ai đó là 10 phút sau đã có hình ảnh cập nhật để so sánh. Bản thân Tăng Thanh Hà hay bất cứ ai cũng vậy, không bao giờ muốn bị so sánh và đụng hàng. Hay chẳng hạn, các nhãn hàng hiệu lớn như LV, Dior... vừa tung ra bộ sưu tập trang sức mới thì cả thế giới đã cập nhật ngay lập tức, trên Facebook được truyền đi đến chóng mặt. Nếu trang sức của Việt Nam cũng tìm cách copy những mẫu mã đó, thì đến khi nào chúng ta mới có thể phát triển được? Đó là chưa kể đến chuyện bản sắc. Tôi nghĩ, những ông chủ tập đoàn như Vincom, Hoàng Anh Gia Lai... họ cũng cần có những sản phẩm chính hãng của Việt Nam để xuất hiện ở nước ngoài, khi gặp các tỷ phú thế giới. Đó là sự khác biệt, là phong cách. Còn nếu họ cũng xài LV, Gucci... thì chắc chắn họ cũng chẳng là gì trong mắt những tỷ phú lớn. Và tôi đang muốn hướng tới điều đó. Là Việt Nam, nhưng sang trọng và cao cấp” - Hùng nói.

Đã qua thì nông nổi, đã thôi mơ tưởng thành ông trùm, giờ đây dường như Lê Đình Hùng đã rũ được những ảo tưởng hào quang để sống đúng với niềm mơ ước của mình, là tạo ra những giá trị thực sự, dẫu nhỏ nhưng không vô nghĩa...

Theo Cảnh sát toàn cầu

Tin cùng chuyên mục