Chuyên gia quân sự lý giải thất bại của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ ở bắc Syria

  • 09/02/2017 10:40
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Chiến dịch "Lá chắn Euphrates" của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh của họ đã và đang phải chịu những tổn thất nặng nề trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở phía bắc Aleppo, trong khi đó quân đội Syria lại đang có những bước tiến nhanh chóng trên mặt trận diệt khủng bố ở đây.

Chuyên gia quân sự lý giải thất bại của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ ở bắc Syria ảnh 1

Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến diệt IS ở bắc Syria

Nhiều nguồn tin cho biết, trong hoạt động chống khủng bố ngày 6-2, các binh sĩ quân đội Syria đã tiêu diệt hơn 30 phiến quân IS, và giành quyền kiểm soát một số vị trí chiến lược, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và quân đồng minh của họ đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng, sau khi IS thực hiện một cuộc phản công mạnh mẽ chống lại họ, buộc Ankara phải để thị trấn al-Baza'ah ở phía đông bắc của al-Bab rơi vào tay nhóm khủng bố.

Một chuyên gia quân sự nói rằng, sau khi IS chiếm lại thị trấn al-Baza'ah, khu vực này đã bị biến thành bù nhìn cho người Thổ Nhĩ Kỳ, khi họ không có khả năng thâm nhập vào. Các sự kiện xảy ra ở al-Baza'ah chứng minh một điều rằng, lực lượng vũ trang Ankara không có đủ kinh nghiệm trong các trận chiến đường phố chống lại IS, để duy trì kiểm soát al-Baza'ah và ngăn không cho thị trấn này rơi vào tay IS. Nếu Ankara tiếp tục cuộc chiến, bắc Syria sẽ trở thành nơi chôn vùi binh lính Thổ Nhĩ Kỳ.

Vị chuyên gia nhấn mạnh, các đơn vị pháo binh và máy bay của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công dồn dập IS ở al-Baza'ah và al-Bab, nhưng không đạt được bất kỳ chiến thắng nào đáng ghi nhận, mà lại gây ra cái chết cho một số lượng lớn dân thường.

Vào ngày 6-2, các lực lượng hoạt động "Lá chắn Euphrates" của Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chịu tổn thất cực lớn về nhân lực, buộc họ phải rút lui khỏi thị trấn chiến lược al-Baza'ah, gần al-Bab ở bắc Aleppo, và di chuyển đến ngôi làng lân cận al-Saflaniyeh, sau khi các vị trí của họ bị phiến quân IS tấn công dồn dập bằng một số xe bom tự sát.

Sau những cuộc đụng độ kéo dài hàng giờ với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại al-Baza'ah, cuối cùng nhóm khủng bố đã giành quyền kiểm soát thị trấn này.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục