Chuyên gia Mỹ nghi ngờ tên lửa hành trình hạt nhân của Nga phát nổ

  • 10/08/2019 20:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các chuyên gia hạt nhân Mỹ vừa lên tiếng bày tỏ nghi ngờ rằng, vụ tai nạn nổ động cơ tên lửa và phát tán phóng xạ ở vùng Nyonoksa, miền bắc Nga diễn ra trong khi đang thử nghiệm một loại tên lửa hành trình hạt nhân từng được công bố bởi Tổng thống Vladimir Putin.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo chỉ có hai người thiệt mạng và hai người bị thương trong vụ nổ vào hôm 8-8 và không có phóng xạ bị phát tán ra không khí. Tuy nhiên, đến hôm 10-8, Cơ quan năng lượng nguyên tử Nga (Rosatom) xác định có tới 5 nhân viên của họ thiệt mạng.

Một phát ngôn viên của chính quyền địa phương thành phố Severodvinsk cho biết, họ đã phát hiện ra tình trạng gia tăng phóng xạ trong thời gian ngắn vào trưa 8-8.

Nga bị nghi ngờ che giấu thông tin về vụ nổ động cơ tên lửa mới xảy ra vào hôm 8-8-2019

Nga bị nghi ngờ che giấu thông tin về vụ nổ động cơ tên lửa mới xảy ra vào hôm 8-8-2019

Theo chuyên gia Ankit Panda từ Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, một vụ nổ tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng sẽ không gây ra sự phát tán phóng xạ. Ông nghi ngờ đây là một tai nạn liên quan đến tên lửa hành trình hạt nhân mà Nga gọi là 9M730 Buresvestnik, trong khi NATO đặt tên cho nó là SSC-X-9 Skyfall.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, họ không có các thông tin về vụ nổ nhưng nghi ngờ lời giải thích của Nga.

Ngoài ra, Jeffrey Lewis, giám đốc chương trình chống phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Middlebur, thì lập luận rằng, dựa trên các bức ảnh vệ tinh, có thể thấy sự cố trên xảy ra trong quá trình thử nghiệm một tên lửa hành trình hạt nhân.

Nhóm nghiên cứu của ông cũng quả quyết rằng Nga đã di rời một cơ sở thử nghiệm tên lửa ở Novaya Zemlya đến gần Nyonoksa vào năm 2018. Cùng với đó, vào ngày 8-8, tàu chở nhiên liệu hạt nhân Serebryanka cũng được phát hiện đang nằm ngoài khơi vùng Nyonoksa. Theo ông Lewis, nếu Nga chỉ thử nghiệm vũ khí thông thường, họ sẽ không cần tới nhiên liệu hạt nhân tại đây.

Tổng thống Putin đã công bố tên lửa hành trình hạt nhân 9M730 Buresvestnik trong một bài phát biểu trước quốc hội Nga vào tháng 3-2018, qua đó, ca ngợi nó là một loại vũ khí chiến lược mới uy lực.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục