Chuyên gia chống khủng bố Mỹ bị trầm cảm vì cảnh bạo lực của IS

  • 10/05/2015 10:04
  • 1 bình luận
  • Mạnh Tường (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Để tìm ra các biện pháp đối phó với khủng bố, đặc biệt là sự phát triển của Nhà nước Hối giáo tự xưng (IS), các chuyên gia chống khủng bố của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và Trung tâm chống khủng bố quốc gia phải dành cả ngày xem video, hình ảnh đầy bạo lực như IS chặt đầu tù nhân, những cuộc tấn công tàn bạo… 

“Tìm sự sống từ cái chết” 

Đó là câu nói mà các chuyên gia chống khủng bố của CIA, NSA và Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ tự nói về mình. Công việc mà các chuyên gia thực hiện có thể giải cứu con tin hay giúp lực lượng chức năng lên kế hoạch đối phó với những cuộc tấn công chết chóc của khủng bố. Hàng ngày, các chuyên gia phải xem rất nhiều phim, hình ảnh có nội dung bạo lực được thu thập từ nhiều nguồn liên quan đến khủng bố. Những video, hình ảnh bạo lực, đẫm máu không chỉ được thu thập qua internet mà còn được thu thập từ máy tính, điện thoại thông minh của các chiến binh thánh chiến bị bắt hoặc bị giết. Một số cựu quan chức chống khủng bố cho biết, tài liệu mà họ tiếp xúc là những hình ảnh được đăng tải trong thời gian “thực”. Đó có thể là clip hành quyết con tin của chiến binh thánh chiến IS, các cuộc tấn công đẫm máu khiến hàng trăm người thiệt mạng nhưng cũng có thể là đoạn phim khiêu dâm, kể cả phim khiêu dâm trẻ em. 

Chuyên gia chống khủng bố Mỹ bị trầm cảm vì cảnh bạo lực của IS ảnh 1

Các chuyên gia phân tích khủng bố dễ rơi vào trạng thái đau buồn, tức giận và trầm cảm
 

Theo các chuyên gia thì khủng bố có thể sẽ giấu những thông điệp được mã hóa trong các bức ảnh và video mà chúng đưa lên mạng internet. Các chuyên gia phải phân tích kỹ hướng hoặc cường độ ánh sáng mặt trời cũng như bất kỳ đặc điểm địa lý hay dấu hiệu vật lý để xác định thời gian, địa điểm của video, bức ảnh được thực hiện. Họ cố gắng xác định đặc điểm khuôn mặt, giọng nói để đối chiếu với những kẻ khủng bố đã biết hoặc đang nghi ngờ. Từ các manh mối tìm được, các chuyên gia sẽ trả lời nhiều câu hỏi như: một cuộc tấn công khủng bố đã được thực hiện như thế nào, kẻ khủng bố đang nắm giữ con tin ở đâu, khả năng cuộc tấn công khủng bố tiếp theo diễn ra ở đâu...

Một bác sĩ cao cấp của Văn phòng Dịch vụ y tế của CIA cho biết: “Các chuyên gia phân tích khủng bố được tiếp cận với nhiều tài liệu mật mà rất ít người Mỹ được biết đến. Họ đang được tiếp xúc với những tài liệu đó triền miên, từ ngày này qua ngày khác”. Nội dung phim, ảnh mà các chuyên gia phân tích xem thường là bạo lực nhưng “phim khiêu dâm” cũng chiếm số lượng không nhỏ. “Không ít tài liệu chứa đựng nội dung khiêu dâm”, một sĩ quan tình báo nói với The Daily Beast. Sỹ quan tình báo cho biết thêm, tại trụ sở của NSA có hẳn một phòng kín cho chuyên gia phân tích khủng bố xem loại tài liệu này. Trong nhiều trường hợp, khủng bố đã giấu thông điệp tuyên truyền được mã hóa trong clip, hình ảnh khiêu dâm kỹ thuật số. Các nhà phân tích phải kiểm tra kỹ để xem tài liệu có chứa đựng thông tin nào không. Một cựu sĩ quan cho biết, “khó khăn hơn rất nhiều lần khi xem và phân tích các tài liệu khiêu dâm trẻ em”. 

Phương pháp trị liệu tâm lý đặc biệt

Thực tiễn cho thấy, các nhà phân tích khủng bố có nguy cơ bị chấn thương tinh thần. Họ thường xuyên rơi vào tâm trạng đau buồn, giận giữ và trầm cảm. Để đối phó với tình trạng này, các chuyên gia thường xuyên được kiểm tra, điều trị bởi các chuyên gia tâm lý hàng đầu đất nước. Bác sĩ và chuyên gia trị liệu tâm lý ít được biết đến trong cộng đồng tình báo Mỹ. Vanee Vines, phát ngôn viên của NSA nói rằng: “NSA rất quan tâm đến sức khỏe cho nhân viên thông qua việc cung cấp hàng loạt dịch vụ chăm sóc sức khỏe để giải quyết nhu cầu của họ. NSA đã mời các chuyên gia tâm lý giỏi tư vấn, điều trị tâm lý, hỗ trợ cho nhân viên trong quá trình thực hiện công việc quan trọng chống lại các mối đe dọa toàn cầu ngày càng phức tạp”. Trong nhiều trường hợp, các nhà trị liệu cũng phải xem phim, ảnh như các chuyên gia chống khủng bố xem để hiểu hơn về “bệnh nhân” của mình. Brendan Conlon, một bác sĩ từng làm việc cho NSA cho biết, “chúng tôi cũng phải xem video và làm các phân tích để biết được các chuyên gia đã trải qua cảm xúc như thế nào để có biện pháp điều trị thích hợp”. 

Phát ngôn viên của NSA cho biết thêm, khi tuyển dụng nhân viên phân tích khủng bố, NSA cũng tiến hành kiểm tra tâm lý các ứng viên tiềm năng. Theo đó, các ứng viên phải trải qua bài kiểm tra tâm lý và cuộc phỏng vấn với các chuyên gia tâm lý. Những người nào đạt kết quả tốt mới được chọn. Tương tự như vậy, CIA cũng thường xuyên kiểm tra khả năng “miễn nhiễm” của nhân viên khi phải hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với những tài liệu liên quan đến khủng bố rất “khủng khiếp”. 

Tin cùng chuyên mục