Chuyển biến tích cực cùng Mệnh lệnh 02

  • 05/07/2018 16:19
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - “Việc triển khai Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP đã giúp chúng tôi định hình được những giải pháp mang tính dài hơi, và điều quan trọng, sự chuyển biến tích cực bước đầu về trật tự - đô thị đã nâng cao nhận thức và sự ủng hộ của người dân”, Thượng tá Nguyễn Mạnh Dầu, Phó trưởng CAH Thanh Trì, Hà Nội chia sẻ.

Một trong những điểm nhấn trong thực hiện Mệnh lệnh 02 ở địa bàn Thanh Trì, là việc chú trọng công tác tuyên truyền. Đã có gần 1.000 lượt tuyên truyền, nhắc nhở, ký cam kết được CAH Thanh Trì thực hiện từ trung tuần tháng 3 – thời điểm Mệnh lệnh 02 có hiệu lực – đến nay.

Từng bước “hóa giải” các điểm ùn tắc

Nằm ở vị trí cửa ngõ vào nội đô, Thanh Trì đang tồn tại những tuyến đường mà chỉ nghe tên đã khiến nhiều người… nghĩ ngay đến ùn tắc. Ngã ba Phan Trọng Tuệ - cầu Tó; trước cổng Bệnh viện Tân Triều, ngã ba Phan Trọng Tuệ - Ngọc Hồi, Phan Trọng Tuệ -Vĩnh Quỳnh, khu vực Kim Giang, cầu Quang, ngã ba đường Tứ Hiệp – Ngọc Hồi…

CAH Thanh Trì nhắc nhở, xử lý hàng quán lấn chiếm vỉa hè

CAH Thanh Trì nhắc nhở, xử lý hàng quán lấn chiếm vỉa hè

Mặt cắt đường nhỏ hẹp, lưu lượng phương tiện và các công trình xây dựng cao, nhiều điểm giao cắt, xung đột giao thông…đó là những yếu tố khách quan dẫn đến hiện tượng ùn ừ, tắc, nhất là vào các giờ cao điểm sáng, chiều. “Trong bối cảnh ấy, chỉ huy CAH xác định với đội nghiệp vụ và Công an cơ sở phải chủ động bố trí nhân lực, giải pháp, tăng cường phối hợp với các đội CSGT và Thanh tra GTVT để hạ nhiệt dần các điểm nóng, từng bước tác động ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân”, Đại úy Trần Bá Thụ, Phó Đội trưởng Đội CSTT-CĐ, CAH Thanh Trì cho biết.

Phối hợp phân luồng chống ùn tắc tại các nút giao thông

Phối hợp phân luồng chống ùn tắc tại các nút giao thông

Trên cơ sở rà soát, đánh giá kỹ nguyên nhân, thực trạng các vị trí thường xảy ra ùn tắc, Đội CSTT-CĐ CAH Thanh Trì hàng ngày bố trí các tổ công tác phối hợp với các đội CSGT số 7, CSGT số 4 tổ chức phân luồng giao thông vào các khung giờ cao điểm; đồng thời bố trí 2 tổ tuần tra kiểm soát lưu động và 1 tổ công tác xử lý hàng quán lấn chiếm vỉa hè, kinh doanh quá giờ. “ Với việc tăng cường tuần tra lưu động, kiểm tra hành chính ban đêm, thời gian qua, chúng tôi đã ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép”, Đại úy Trần Bá Thụ thông tin về một kết quả tích cực khác trong quá trình thực hiện Mệnh lệnh 02.

Chung sức làm “sạch” địa bàn giáp ranh

Được đánh giá có những nỗ lực và chuyển biến đáng kể về TTGT-TTĐT trong thời gian triển khai Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP; đối với chỉ huy CAH Thanh Trì, qua quá trình triển khai Mệnh lệnh 02 đã hình thành và thống nhất một suy nghĩ, quyết tâm: không chỉ “sạch” địa bàn mà cả những tuyến, khu vực giáp ranh cũng phải tạo được diện mạo khang trang, trật tự. Điển hình, tuyến đường huyết mạch Nguyễn Xiển đã được chọn để cụ thể hóa quyết tâm ấy.

Cung đường dài cỡ 2km này giáp ranh phường Đại Kim (quận Hoàng Mai), phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) và 2 xã Thanh Liệt, Tân Triều của huyện Thanh Trì. Chỉ huy Đội CSTT-CĐ CAH Thanh Trì cho biết: Từng ấy địa bàn, từng ấy giáp ranh thì cũng từng ấy… biểu hiện vi phạm về TTĐT. Nơi bán hàng rong, nơi tranh thủ kinh doanh dừa, nơi thì ô tô đỗ tràn lan trên vỉa hè. Việc ra quân giải quyết ở địa bàn này, mà bên kia thiếu sát sao, quyết liệt, sẽ khiến những vi phạm không thể xử lý triệt để.

Đánh giá đúng thực trạng tình hình vi phạm ở mỗi địa bàn để chủ động xây dựng kế hoạch giải quyết dứt điểm; hình thành cơ chế trao đổi thông tin, đồng thời lên phương án phối hợp nhịp nhàng với lực lượng giáp ranh; đó là tinh thần xuyên suốt của kế hoạch phối hợp lập lại TTATGT-TTĐT trên đường Nguyễn Xiển, giữa Thanh Xuân, Hoàng Mai và Thanh Trì.

Sau hơn 2 tháng triển khai quy chế phối hợp (từ trung tuần tháng 4 đến nay), những vi phạm về TTATGT-ĐT trên đường Nguyễn Xiển đã giảm đi trông thấy. Và điều quan trọng là mỗi phường, quận, huyện, xã, từ chỉ huy đến cán bộ, chiến sĩ đã thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo TTATGT-TTĐT.

Cùng với đường Nguyễn Xiển, chủ trương lan tỏa kế hoạch phối hợp với các địa bàn giáp ranh để giải quyết vi phạm TTATGT-TTĐT đang được CAH Thanh Trì tích cực thực hiện. Thượng tá Nguyễn Mạnh Dầu, cho biết, ban chỉ huy CAH đã giao Đội CSTT-CĐ chủ công, tiến hành điều tra cơ bản để đồng loạt xây dựng cơ chế phối hợp với các địa bàn giáp ranh như chống ùn tắc, hàng quán lấn chiếm vỉa hè ở khu vực bệnh viện K3 (xã Tân Triều) giáp với phường Kiến Hưng, quận Hà Đông; xử lý vi phạm giao thông, an toàn hành lang đường sắt trên trục đường Ngọc Hồi, đoạn giáp ranh với huyện Thường Tín và quận Hoàng Mai.

CAH cũng đã tham mưu với Ban chỉ đạo 197 huyện thành lập 3 tổ kiểm tra, định kỳ hàng ngày, hàng tuần sẽ đi đánh giá thực tế tình hình TTATGT-TTĐT ở các địa bàn. Những nơi nào còn tồn tại sẽ được ghi hình và trao đổi để xác định rõ trách nhiệm tại buổi giao ban với lãnh đạo huyện”, Thượng tá Nguyễn Mạnh Dầu cho biết. Việc định hình rõ cơ chế, trách nhiệm phối hợp cũng chính là một trong những cách để Mệnh lệnh 02 phát huy hiệu quả giữ gìn TTGT-ĐT.

Tin cùng chuyên mục